Đặc xá khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam

(VOV5) - Sáng 31/08, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước. 

Sáng 31/08, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao và các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước.
Theo Quyết định của Chủ tịch nước, năm 2022, Chủ tịch nước đặc xá cho trên 2.430 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được đặc xá lần này. Đây là những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt.

Đặc xá khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam  - ảnh 1Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: VOV

Phát biểu tại họp báo, ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cho biết đặc xá năm 2022 một lần khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cho biết: Cũng như các lần đặc xá trước đây, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác, đảm bảo dân chủ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, Quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Liên quan đến Quyết định của Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống chung thân cho 10 bị án, trong đó có 2 phạm nhân là người nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định việc Chủ tịch nước Quyết định ân giảm án tử hình cho 10 phạm nhân được thực hiện theo thẩm quyền của Chủ tịch nước, được quy định trong Hiến pháp và Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác