Đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Milan, Italia

(VOV5) - Ngày 5/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia phối hợp với chính quyền thành phố Milan, Hội Hữu nghị Italia - Việt Nam đã tổ chức lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Milan - trung tâm kinh tế, tài chính và thời trang của Italia. Bức tượng đồng toàn thân Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trong quán Antica Trattoria della Pesa (Chiếc cân cổ) số 10 phố Pasubio, thành phố Milan, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc trong những năm 1930, khi Người từ Pari sang Milan gặp các đồng chí Quốc tế Cộng sản và những người bạn Italia.

Đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Milan, Italia  - ảnh 1
Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Milan (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Italy Đặng Khánh Thoại cho biết bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là do Nhà nước Việt Nam trao tặng cho thành phố Milan. Việc đặt tượng tại quán Antica Trattoria della Pesa có ý nghĩa lịch sử thiêng liêng vì nơi đây đã in đậm dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người ra đi tìm đường cứu nước để đem lại tự do cho nhân dân. Quán Antica Trattoria della Pesa giờ đây đã trở thành điểm đến của rất nhiều đoàn lãnh đạo các cấp và người dân Việt Nam mỗi khi đến thăm Italia, đồng thời cũng là nơi người dân Italia và bạn bè quốc tế muốn tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Đại sứ cũng hy vọng các hội, đoàn quần chúng của Italia nói chung và Milan nói riêng sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ đối với Việt Nam hơn nữa nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Milan, Italia  - ảnh 2
Quán Antica Trattoria della Pesa, số 10 phố Pasubio (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hội Hữu nghị Italia - Việt Nam tại Milan Roberto Cocevari và Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thành phố Turin, bà Sandra Scagliotti, cũng bày tỏ xúc động khi được tham dự lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và của nhân dân lao động trên thế giới. Ông Cocevari nhấn mạnh việc Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc tại quán Antica Trattoria della Pesa là niềm vinh dự của người dân thành phố Milan nói riêng và đất nước Italia nói chung. Quán là nơi duy nhất được chính quyền thành phố công nhận và được công chúng Italia biết đến như là "địa chỉ đỏ" về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì thế, việc đặt tượng của Người sẽ càng làm lan tỏa sự hiểu biết, tình cảm yêu quý của người dân Italia đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1990, Chính quyền thành phố Milan đã gắn bên ngoài quán Antica Trattoria della Pesa tấm biển bằng đá ghi rõ: “Ngôi nhà này là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường lui tới trong thời gian ở nước ngoài của Người vào những năm 1930 để bảo vệ tự do cho nhân dân”./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác