Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2014

(VOV5) - Với chủ đề “Tăng trưởng xanh và Tái cơ cấu kinh tế Việt Nam”, Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2014 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức đã diễn ra 24/10, tại Hà Nội.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2014 - ảnh 1

Tại diễn đàn, các đại biểu cho rằng trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, việc lựa chọn mô hình tăng trưởng xanh cũng đang là một tất yếu. Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, việc chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng trưởng xanh của Việt Nam bên cạnh những cơ hội thuận lợi cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức: Để chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng trưởng xanh thì cần phải đẩy mạnh hơn nữa vấn đề tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng mà chúng ta đang theo đuổi. Chuyển đổi theo hướng là ưu tiên phát triển thực sự cho một số ngành ít tiêu tốn năng lượng, theo hướng xanh hóa sản xuất và giảm những ngành tiêu tốn năng lượng. Phải có sự phối hợp giữa các cơ quan, giữa các cơ quan với nhau, giữa cơ quan với doanh nghiệp làm sao đó để có thể đưa được Chiến lược tăng trưởng xanh này đi vào thực tiễn.

Tại diễn đàn, các diễn giả cũng trình bày các tham luận xung quanh vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng hiệu quả và bền vững hơn. Từ đó, mở ra một cơ hội lớn để Việt Nam có thể hướng đến tăng trưởng xanh, xanh hóa nền kinh tế./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác