Kỷ niệm 100 năm ILO và Tư tưởng Hồ Chí Minh về lao động và an sinh xã hội

(VOV5) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh công bằng xã hội, việc làm thỏa đáng  trên cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động là những giá trị cốt lõi mà ILO hướng tới.

Lễ kỷ niệm diễn ra sáng 27/8, tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế bà Deborah Greenfield, đại diện các cơ quan của Liên hợp quốc, các đại sứ quán cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành của Việt Nam.

Kỷ niệm 100 năm ILO và Tư tưởng Hồ Chí Minh về lao động và an sinh xã hội - ảnh 1 Toàn cảnh sự kiện. - Ảnh: VOV

Cách đây tròn 100 năm, vào năm 1919, Tổ chức Lao động Quốc tế ILO chính thức được thành lập vì mục tiêu cao cả là một nền hòa bình bền vững trên cơ sở công bằng xã hội. Những nguyên tắc cơ bản của ILO có rất nhiều điểm tương đồng với Tư tưởng của Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam. Đó là đều hướng tới việc phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động, không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, có chính sách an sinh xã hội thỏa đáng cho người lao động và bảo vệ những quyền và lợi ích chính đáng của người lao động cũng như của doanh nghiệp.

Trên nền tảng từ tưởng đó, gần 3 thập kỷ qua, kể từ khi gia nhập ILO, Việt Nam luôn ủng hộ những mục tiêu của ILO, cam kết tôn trọng, thúc đẩy và áp dụng những tiêu chuẩn lao động quốc tế. Bà Deborah Greenfiel, Phó Tổng giám đốc Tổ chức lao động quốc tế, đánh giá: “Thành công của Việt Nam đã vượt ra ngoài phạm vi công nghiệp hóa, tăng trưởng kinh tế mà còn lan tỏa ra cả chính sách lao động và xã hội. Những sáng kiến nổi bật bao gồm mở rộng phạm vi bảo trợ xã hội, hiện đại hóa chính sách tiền lương, cải thiện hoạt động thu thập dữ liệu thị trường lao động, và những nỗ lực không ngừng nhằm hiện đại hóa pháp luật lao động của Việt Nam. Việt Nam cũng đã thể hiện cam kết với các tiêu chuẩn lao động quốc tế trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu”.

Kỷ niệm 100 năm ILO và Tư tưởng Hồ Chí Minh về lao động và an sinh xã hội - ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. - Ảnh: VOV

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh công bằng xã hội, việc làm thỏa đáng bền vững trên cơ sở tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và người sử dụng lao động là những giá trị cốt lõi mà ILO luôn hướng tới.

Đó cũng là sứ mệnh mà ILO, Việt Nam cũng như các quốc gia thành viên của ILO đã và đang thúc đẩy. Hai bên cùng nhau hợp tác để hiện thực hóa tư tưởng tương đồng của những nhà sáng lập Tổ chức Lao động Quốc tế và Chủ tịch Hồ Chí Minh về công bằng xã hội, việc làm bền vững và vì hòa bình, hạnh phúc cho tất cả mọi người: “Tôi khẳng định Việt Nam luôn là một thành viên tích cực, có trách nhiệm cùng Tổ chức Lao động Quốc tế tiếp tục cuộc hành trình hướng tới mục tiêu công bằng xã hội, việc làm thỏa đáng và bền vững, mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người, phấn đấu thực hiện lý tưởng của các nhà sáng lập Tổ chức Lao động Quốc tế và Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Đến nay, Việt Nam đã phê chuẩn 24 công ước của ILO, trong đó bao gồm 6 công ước cơ bản. Đặc biệt là vừa qua Quốc hội đã phê chuẩn công ước số 98 về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác