Lãnh đạo thế giới hoan nghênh Việt Nam ký thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng

(VOV5) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh Việt Nam là nước tiên phong với một khuôn khổ mới nhằm đạt được chuyển đổi năng lượng bền vững và công bằng.

Chính phủ Anh ngày hôm qua (14/12) đưa tin Việt Nam và Nhóm đối tác quốc tế đã đạt thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). Thỏa thuận JETP giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu trung hòa carbon đầy tham vọng vào năm 2050, đẩy nhanh việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. Theo đó, các đối tác quốc tế sẽ huy động khoản tài chính từ các khối công và tư ban đầu trị giá 15,5 tỉ USD trong vòng 3 - 5 năm tới để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam diễn ra nhanh chóng hơn. Việt Nam là quốc gia thứ 3 sau Nam Phi và Indonesia ký thỏa thuận này với các đối tác quốc tế.

Lãnh đạo thế giới hoan nghênh Việt Nam ký thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng - ảnh 1Việt Nam sẽ được hỗ trợ 15,5 tỷ USD từ thỏa thuận JETP để chuyển đổi xanh. Ảnh: JICA

Một số lãnh đạo trên thế giới đã chúc mừng và hoan nghênh động thái của Việt Nam. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh Việt Nam là nước tiên phong với một khuôn khổ mới nhằm đạt được chuyển đổi năng lượng bền vững và công bằng hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo. Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh Việt Nam đã phát huy vai trò lãnh đạo với một quá trình chuyển đổi năng lượng sạch đầy tham vọng nhằm đạt được an ninh năng lượng lâu dài; khẳng định cam kết lịch sử của Việt Nam sẽ là chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế, đồng thời thúc đẩy cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết Canada sẽ tiếp tục là đối tác cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở Việt Nam vì một tương lai năng lượng sạch và bền vững ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác