OANA 44 – Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo

(VOV5) - "Một nền báo chí chuyên nghiệp sẽ duy trì và củng cố niềm tin trong công chúng, đặc biệt trong bối cảnh tin giả đang bào mòn lòng tin của xã hội đối với truyền thông".

Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 với chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo" khai mạc ngày 19/04, tại Hà Nội.

Hội nghị do Thông tấn xã Việt Nam đăng cai tổ chức với sự tham dự của 40 đại biểu quốc tế là lãnh đạo và đại diện các hãng thông tấn lớn như Azertac (Azerbaijan), TASS (Liên bang Nga), Tân Hoa xã (Trung Quốc), Kyodo News (Nhật Bản), Yonhap News Agency (Hàn Quốc), AAP (Australia), BTA (Bulgaria)…

OANA 44 – Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Dự và phát biểu khai mạc OANA 44, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chủ đề của Hội nghị “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” cho thấy mục tiêu, phương châm của Tổ chức các Hãng Thông tấn châu Á – Thái Bình Dương và các cơ quan thông tấn thành viên đặt ra cho mình. Một nền báo chí sáng tạo sẽ cuốn hút công chúng. Một nền báo chí chuyên nghiệp sẽ duy trì và củng cố niềm tin trong công chúng, đặc biệt trong bối cảnh tin giả đang bào mòn lòng tin của xã hội đối với truyền thông. Thúc đẩy hoạt động báo chí theo hướng sáng tạo, chuyên nghiệp sẽ tăng thêm sức mạnh cho các tổ chức báo chí trong thực thi sứ mệnh của mình”.

Trong những năm gần đây, trước sự đa dạng của các loại hình truyền thông mới trên nền tảng công nghệ hiện đại, sự phát tán nhanh của tin giả, tin sai sự thật, OANA - tổ chức truyền thông cung cấp tới 2/3 lượng thông tin toàn cầu – không chỉ cung cấp thông tin trực tiếp đến các tổ chức báo chí và các đối tác mà còn thực hiện trách nhiệm của các nhà báo trong việc kiểm chứng thông tin, mang lại niềm tin của công chúng đối với báo chí chính thống.

OANA 44 – Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo - ảnh 2

Ông Aslan Aslanov phát biểu tại hội nghị

Ông Aslan Aslanov, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn Azertac (Azerbaijan), Chủ tịch Tổ chức các hãng Thông tấn châu Á - Thái Bình Dương nhiệm kỳ 2016 - 2019, nêu rõ: “Có một thực tế là sự phát triển của công nghệ hiện đại đã và đang tạo ra những thay đổi mạnh mẽ cho nền báo chí hiện đại. Xu hướng này đang ngày càng phổ biến, là động lực thôi thúc chúng ta giải quyết các thách thức mới nổi. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu của tất cả chúng ta là kịp thời ứng dụng và tranh thủ những lợi ích công nghệ hiện đại mang lại và sẵn sàng chủ động ứng phó với các trào lưu mới”.

Hội nghị OANA 44 tập trung vào 3 nội dung chính: Chiến lược của các hãng thông tấn để ứng phó với việc thay đổi thói quen sử dụng thông tin, tập trung vào các nội dung video và nền tảng YouTube; tin giả và kiểm chứng thông tin báo chí; giành lại niềm tin đối với báo chí chính thống. Tại các phiên thảo luận, các đại biểu sẽ đề xuất nhiều sáng kiến, khuyến nghị cũng như đưa ra những giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả hoạt động của OANA và các cơ quan thông tấn thành viên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác