Phát triển bền vững văn hóa tôn giáo ở Việt Nam

(VOV5) -  Các tham luận tập trung làm rõ vai trò quan trọng của văn hóa tôn giáo đối với sự phát triển mọi mặt đời sống xã hội ở Việt Nam.


Sáng nay, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề Văn hóa tôn giáo với sự phát triển bền vững ở Việt Nam. Đại diện nhiều tổ chức tôn giáo Việt Nam cùng đông đảo nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham dự hội thảo.


Phát triển bền vững văn hóa tôn giáo ở Việt Nam  - ảnh 1
Hội thảo khoa học "Văn hóa tôn giáo với phát triển bền vững ở Việt Nam" (Ảnh: cpv.org.vn)Tại hội thảo, các tham luận tập trung làm rõ vai trò quan trọng của văn hóa tôn giáo đối với sự phát triển mọi mặt đời sống xã hội ở Việt Nam. Theo đó, đời sống tôn giáo ở Việt Nam đang có bước phát triển mạnh mẽ, sự tham gia của các tổ chức tôn giáo vào đời sống xã hội trở thành một nguồn lực xã hội quan trọng. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Lan Hiền, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Tôn giáo, tín ngưỡng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng: “Khi đánh giá sự phát triển của xã hội, thường đề cao đến các yếu tố khoa học kỹ thuật, cũng có nói đến vai trò của văn hóa, nhưng lại bỏ quên vai trò của tôn giáo. Nhưng thực chất, tôn giáo đã nỗ lực thay đổi, cải thiện các hệ lụy mà kinh tế gây ra. Đảng và Nhà nước đã có hành lang pháp lý để tạo điều kiện hành đạo tự do, tuy nhiên, chúng ta cũng cần có thể chế nhất định, để họ có điều kiện dấn thân thân, cùng chung tay với cộng đồng xã hội để giải quyết các vấn đề của xã hội”.

Nhiều ý kiến cho rằng để làm tốt công tác tôn giáo, bên cạnh việc tạo các chế định cần thiết thì cần khuyến khích, động viên các tôn giáo tham gia xây dựng phát triển đất nước, đặc biệt trên các lĩnh vực y tế, văn hóa xã hội và giáo dục. Tăng cường đoàn kết hoạt động tôn giáo trên cơ sở dân chủ nhằm từng bước để tôn giáo trực tiếp tham gia là cầu nối giữa đạo và đời./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác