Quảng Ngãi tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

(VOV5) - Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra sáng nay, 4/5, tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là nghi lễ truyền thống của cư dân đảo Lý Sơn, nhằm tưởng nhớ công ơn của các bậc hùng binh Bắc Hải năm xưa có công trong việc cắm mốc, bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. 


Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với lòng thành kính của thế hệ con cháu hôm nay đối với công đức của cha ông trong việc gìn giữ, dựng xây bờ cõi. Nghi Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được tái hiện với  5 thuyền câu, 25 linh vị ghi danh tính, chức danh từng dân binh, cùng các vật lễ mà binh phu Hoàng Sa ngày xưa phải mang theo trên thuyền như: vàng mã, thịt heo, xôi chè, muối gạo, củi, mắm, nồi niêu... Ông Võ Hiển Đạt, ở xã An Vĩnh, cho biết: Giữa thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 19, các vương triều phong kiến hàng năm ra Lý Sơn để tuyển mộ binh phu, cứ mỗi chức là 70 người ra Hoàng Sa để bảo vệ biên cương Tổ quốc. Trong quá trình 3 thế kỷ, hàng trăm người ra đi nhưng không có ngày về. Từ chỗ đó là hàng năm tất cả các tộc, họ cùng các đình làng người ta tưởng niệm công ơn của các đội hùng binh Hoàng Sa đã hy sinh để bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Còn ông Nguyễn Điềm ở làng An Vĩnh cho rằng: Tổ chức Lễ Khao lề này mục đích là khẳng định chủ quyền hải đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Lý Sơn chúng tôi khẳng định phải giữ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bằng mọi giá.


Quảng Ngãi tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa - ảnh 1


 Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với lòng thành kính của thế hệ con cháu hôm nay đối với công đức của cha ông trong việc gìn giữ, dựng xây bờ cõi. Nghi lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tái hiện với  5 thuyền câu, 25 linh vị ghi danh tính, chức danh từng dân binh, cùng các vật lễ mà binh phu Hoàng Sa ngày xưa phải mang theo trên thuyền như: vàng mã, thịt heo, xôi chè, muối gạo, củi, mắm, nồi niêu... Trong ảnh: Đọc văn tế tại lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Quảng Ngãi tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa - ảnh 2

 

Quảng Ngãi tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa - ảnh 3

Các lão ngư thổi tù và ốc biển trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Quảng Ngãi tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa - ảnh 4

Nghi lễ này không chỉ tri ân những người đã quên mình để bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ hàng trăm năm trước mà còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, mong muốn lớp con cháu hôm nay và mai sau tiếp tục gìn giữ chủ quyền biển đảo Việt Nam. 

Quảng Ngãi tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa - ảnh 5


 Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được các tộc họ trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi duy trì hàng trăm năm nay nhằm tưởng nhớ những người đã vâng mệnh triều đình ra làm nhiệm vụ ở đảo xa mà không trở về; đồng thời khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong ảnh là nghi lễ thả thuyền câu trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa./.

VOV-Miền Trung

Phản hồi

Các tin/bài khác