ST24 đạt giải gạo ngon thế giới

(VOV5) - Giống lúa ST24 do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sỹ Trần Tấn Phương và thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương tại tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu lai tạo. 

Trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới diễn ra ở Manila (Philippin), gạo ST24 đã xuất sắc vượt qua các đối thủ có nhiều giống gạo ngon để giành giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới 2019, làm rạng danh gạo Việt trên thương trường thế giới.

ST24 đạt giải gạo ngon thế giới - ảnh 1Đoàn Việt Nam vinh dự nhận giải nhất cho gạo ngon ST24 từ Ban Tổ chức hội thi.

Giống lúa ST24 do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sỹ Trần Tấn Phương và thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương tại tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu lai tạo. Loại lúa thơm này được khởi nguồn nghiên cứu từ cách đây 10 năm. Năm 2014, giống được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho sản lượng  đạt tới 7 tấn một ha. Đặc biệt, ST24 còn được coi là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long. Ông Hồ Quang Cua cho biết: “Gạo ST24 do đặc tính phẩm chất gạo rất là trắng, cơm trắng và rất là tự nhiên. Phẩm chất thì được người tiêu dùng rất là ưa chuộng, cho nên diện tích bùng phát rất là nhanh. Trước đoạt giải trong nước và quốc tế thì người tiêu dùng Việt Nam đã bình chọn nó trước rồi”.

Trước đó, gạo ST24 cũng tạo được tiếng vang lớn tại “Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về Thương mại Gạo” tổ chức tại Ma Cao - Trung Quốc khi vinh dự lọt vào top 3 gạo ngon nhất thế giới vào năm 2017. Loại gạo này cũng đạt giải nhất tại Festival lúa gạo lần thứ III - 2018 diễn ra tại Long An. Trong Hội thi Gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh mới đây, gạo ST24 cũng xuất sắc đạt giải nhất.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác