Tăng năng lực cạnh tranh, minh bạch thông tin để phát triển bền vững ngành nông sản, thủy sản Việt

(VOV5)- Hội thảo “Tăng năng lực cạnh tranh cho nông sản và thủy sản Việt Nam, minh bạch thông tin, con đường phát triển bền vững” do Tổ chức hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu (GCF) và dự án truy xuất nguồn gốc điện tử phối hợp tổ chức sáng nay, tại Hà Nội.

Tăng năng lực cạnh tranh, minh bạch thông tin để phát triển bền vững ngành nông sản, thủy sản Việt - ảnh 1
Tiến sĩ Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trung Quân

Tại hội thảo, các chuyên gia nông nghiệp cho biết: Năm 2011, thông qua tổ chức Hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu, Chính phủ Đan Mạch đã hỗ trợ hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Đến nay, dự án đã hoàn chỉnh việc xây dựng phần mềm truy xuất nguồn gốc điện tử cho các chuỗi sản xuất tôm, cá tra, rau, trái cây và đã được áp dụng thành công tại 12 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản. Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hệ thống quy định quốc tế về truy xuất nguồn gốc thủy sản của EU, Hoa Kỳ, Nhật bản…đều được thiết lập ở các giai đoạn của chuỗi sản xuất thực phẩm, từ đánh bắt, sản xuất giống, sản xuất thức ăn, trang trại nuôi…đến cơ sở chế biến và bán lẻ để lưu trữ thông tin về nguốn gốc sản phẩm. Do vậy, việc tham gia truy xuất nguồn gốc điện tử sẽ tạo thuận tiện cho các cơ quan quản lý. 

Tăng năng lực cạnh tranh, minh bạch thông tin để phát triển bền vững ngành nông sản, thủy sản Việt - ảnh 2

Hội thảo cũng đưa khuyến nghị các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Thương mại, Hải quan, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cần sớm ban hành các qui định khuyến khích áp dụng Truy xuất nguồn gốc điện tử và tạo lập mối quan hệ hợp tác với các tổ chức tiêu chuẩn độc lập quốc tế./.

Phản hồi

Các tin/bài khác