Tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên

(VOV5) - Trong điều hành tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước. 

Đến cuối tháng 3/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2022. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023 tổ chức chiều 31/03, tại Hà Nội.

Tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên - ảnh 1Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: M.P/dangcongsan.vn

Trong điều hành lãi suất, 2 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm ổn định lãi suất thị trường trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao, áp lực lạm phát trong nước gia tăng. Từ ngày 15/3/2023, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh giảm một số mức lãi suất điều hành.

Trong điều hành tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước. Thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ. Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng vụ Chính sách tiền tệ, cho biết: “Trên cơ sở dấu hiệu của thị trường mà chúng tôi thấy là có khả năng định hướng thị trường tài chính Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động đi trước, giảm lãi suất chính sách, đây là một bước rất quan trọng để định hướng điều hành của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô”.

Về điều hành tín dụng, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 khoảng 6,5% và lạm phát khoảng 4,5% được Quốc hội, Chính phủ đặt ra, Ngân hàng Nhà nước định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác