Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt tại Ninh Bình

(VOV5) - Đây là dịp kỷ niệm lớn nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, khẳng định vị trí, vai trò của nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt tại Ninh Bình - ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm - Ảnh: Báo Ninh Bình

Lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt diễn ra tối 24/4, tại khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Đến dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Văn Thưởng, đồng chí Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng thường trực nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, đại biểu các Bộ, Ban ngành ở trung ương, tỉnh Ninh Bình, cùng hàng ngàn người dân địa phương.

Trong diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhấn mạnh vị trí, vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt, công lao đóng góp của Vua Đinh Tiên Hoàng trong tiến trình lịch sử dân tộc; những thành tích của quân và dân Ninh Bình trong quá trình dựng nước và giữ nước cũng như trong công cuộc Đổi mới ngày nay.

Bà Nguyễn Thị Thanh nói: "Việc xưng là Đại thắng minh hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu mới Thái Bình, là tuyên ngôn đanh thép của tinh thần độc lập dân tộc, thống nhất quốc gia, là biểu tượng của ý chí tự lập, tự cường, tự chủ của một quốc gia độc lập, thống nhất, có chủ quyền. Niên hiệu Thái Bình còn thể hiện ước mơ được sống trong cảnh đất nước thanh bình, thịnh trị; là ước mong, khát vọng cháy bỏng ngàn đời của dân tộc Việt Nam về một đất nước yên vui, no ấm, mà đức vua Đinh Tiên hoàng là người có công đầu mở nền, xây móng".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt tại Ninh Bình - ảnh 2

Chương trình nghệ thuật với 500 diễn viên tham gia - Ảnh: Báo Ninh Bình

Nhà nước Đại Cồ Việt đã tạo cơ sở ban đầu để các vương triều sau này bổ sung, củng cố và điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển của đất nước trong quá trình hình thành và xác lập chế độ phong kiến loại hình phương Đông ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân, dân tỉnh Ninh Bình tập trung thực hiện đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng tỉ trọng công nghiệp dịch vụ làm nền tảng để phát triển nhanh và bền vững. 

Lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt là một sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh Ninh Bình. Đây là dịp kỷ niệm lớn nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, khẳng định vị trí, vai trò của nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam, góp phần bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí độc lập tự chủ tự cường trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Ninh Bình quảng bá về tiềm năng du lịch, giá trị lịch sử, văn hóa và danh thắng của tỉnh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác