Triển lãm Tướng lĩnh QĐND Việt Nam, thu hút khách tham quan

(VOV5) -Với hàng trăm hiện vật, hình ảnh liên quan mật thiết tới 12 vị tướng tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến, trong đó nhiều hiện vật, tư liệu lần đầu tiên được công bố.

Trong ngày nghỉ cuối tuần hôm nay, nhiều người dân của Thủ đô và du khách đến thăm quan triển lãm với chủ đề “Tướng lĩnh quân đội nhân dân Việt Nam qua những trận đánh, chiến dịch tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến” tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội.

Thu hút nhất với thế hệ trẻ, có lẽ chính là những vật dụng đơn sơ phổ biến trong chiến trường mà các tướng lĩnh sử dụng, lần đầu được trưng bày tại bảo tàng. Như chiếc áo blu dong, bộ bàn ghế gỗ mộc, bình đựng nước, mũ cứng, điện thoại để bàn, hay các tài liệu chỉ đạo các chiến dịch có bút tích của các vị tướng…

Triển lãm Tướng lĩnh QĐND Việt Nam, thu hút khách tham quan - ảnh 1Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN 

Chị Trần Thị Thanh, ở tỉnh Hà Nam cho biết: triển lãm làm chị hiểu rõ hơn về các vị tướng tài của dân tộc: “Tôi rất ấn tượng với bản báo cáo vì sao quân và dân miền Nam thắng lớn, Mỹ ngụy thua to trong mùa khô 1965 – 1966. Trông nó rất là cũ và nó là bút tích thật của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tôi nhìn tôi cảm thấy rất ấn tượng. Qua đây tôi thấy được khả năng trực tiếp lãnh đạo, chỉ huy các trận đánh của các tướng lĩnh, quân đội Việt Nam.”

Với những người từng tham gia các chiến dịch giải phóng đất nước như ông Lê Anh Từ, cựu chiến binh, quận Ba Đình, việc đến với triển lãm là để tưởng nhớ, tri ân các vị tướng vào sinh ra tử, gắn bó với ông và đồng đội trong những năm tháng chiến tranh ác liệt: “Những tướng lĩnh này trong hai cuộc kháng chiến tôi cho là những nhân vật rất vĩ đại, rất xứng đáng để đất nước ta tôn vinh. Chúng ta ở lớp sau được sống trong điều kiện như thế này, trước hết là biết ơn, cũng thấy đường lối chính sách của Đảng, của nhà nước quân đội, hết sức sáng suốt mới có chiến thắng đó. Điều ấy làm ta vững tin trong tình hình hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước.”

Với hàng trăm hiện vật, hình ảnh liên quan mật thiết tới 12 vị tướng tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến, trong đó nhiều hiện vật, tư liệu lần đầu tiên được công bố, Triển lãm “Tướng lĩnh quân đội nhân dân Việt Nam qua những trận đánh, chiến dịch tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến” tại 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội, là điểm đến thú vị cho những người thích tìm hiểu về lịch sử quân sự Việt Nam trong những ngày này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác