Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2020: Khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo

(VOV5) - Việt Nam đã ban hành các chính sách và cơ chế để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo 

Chương trình Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2020 diễn ra từ 25 đến 28/8 trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tại các điểm cầu ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Với thông điệp “Đột phá để phục hồi và phát triển Xanh vì cuộc sống an lành” – Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam (VSEA) hướng tới mục tiêu tạo diễn đàn đối thoại đa bên để tiếp tục đưa ra các đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng, loại bỏ các rào cản, phục hồi và tăng trưởng kinh tế Xanh.

Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2020: Khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo - ảnh 1 Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc điều hành GreenID phát biểu khai mạc chương trình. - Nguồn:baotainguyenmoitruong.vn

Những năm qua, Việt Nam đã ban hành các chính sách và cơ chế để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo như Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, cơ chế hỗ trợ giá mua điện sinh khối, mặt trời, gió cũng như gia tăng bổ sung vào quy hoạch điện các dự án điện gió, điện mặt trời và chuẩn bị cho cơ chế đấu thầu điện mặt trời, điện gió trong giai đoạn tới. Năng lượng tái tạo hiện chiếm khoảng 10% công suất của cả hệ thống điện và Việt Nam được biết đến như một quốc gia đang dẫn đầu về tăng trưởng năng lượng tái tạo trong khu vực ASEAN.

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), Cơ quan điều phối Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), cho biết: Nắm bắt xu thế của thời đại, Việt Nam đã ban hành một loạt chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo. Gần đây nhất là Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị đã đưa ra đường hướng, định hướng cho Chiến lược phát triển năng lượng của Việt Nam trong giai đoạn tới. Và trong Nghị quyết này cũng nhấn mạnh yêu cầu cần phải có chính sách đột phá để khai thác nguồn tiềm năng năng lượng tái tạo trong nước,giảm áp lực phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu, và đặc biệt tập trung vào khai thác nguồn năng lượng gió và mặt trời, tạo chính sách đột phá để có thể phát triển mạnh hơn các nguồn năng lượng này nhằm đảm bảo cho an ninh năng luợng quốc gia thay thế dần và giảm nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Trong buổi sáng 25/8, diễn ra Tọa đàm “Phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam: lợi ích, nút thắt và giải pháp tháo gỡ”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác