Vận động sưu tầm kỷ vật – tư liệu của cựu chiến binh Việt Nam và Mỹ

(VOV5) - Trong những năm qua đã có hàng nghìn kỷ vật, di vật, tư liệu quý liên quan đến các cựu chiến binh Việt Nam được các cựu chiến binh Mỹ trao lại cho các Bảo tàng của Việt Nam.

Ngày 12/7, tại Hà Nội, diễn ra lễ ra mắt cuốn sách "Phi công Mỹ ở Việt Nam" phiên bản tiếng Anh (American Pilots in Vietnam); vận động sưu tầm kỷ vật, di vật, tư liệu liên quan đến các cựu binh Việt Nam và Mỹ; gặp gỡ một số nhân chứng lịch sử chiến tranh. Chương trình do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước), Quỹ Mãi mãi tuổi 20, Nhà xuất bản Thế Giới, Nhóm Cựu chiến binh “Trái tim Người lính” tổ chức, nhân kỷ niệm 24 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ (12/7/1995-12/7/2019); kỷ niệm 75 năm lịch sử quan hệ Việt - Mỹ do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng (1944 – 2019).

Vận động sưu tầm kỷ vật – tư liệu của cựu chiến binh Việt Nam và Mỹ - ảnh 1 Ông Nguyễn Cơ Thạch, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam phát biểu trong buổi dạ hội nhân dịp Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận thương mại kéo dài 19 năm đối với Việt Nam, tối 4/2. - Ảnh: TTXVN

Đại diện Ban tổ chức cho biết Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam, Quỹ Mãi mãi tuổi 20, Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự (Đài Truyền hình Việt Nam), Nhóm “Trái tim người lính” phối hợp phát động cuộc vận động sưu tầm, hiến tặng kỷ vật, di vật, tư liệu liên quan đến những cựu chiến binh Việt Nam và Mỹ.

Theo Ban tổ chức, trong những năm qua đã có hàng nghìn kỷ vật, di vật, tư liệu quý mang giá trị nhân văn, thiêng liêng liên quan đến các cựu chiến binh Việt Nam đã được các cựu chiến binh Mỹ trao lại cho các Bảo tàng của Việt Nam và thân nhân các gia đình liệt sỹ ở khắp các địa phương, tỉnh thành trên cả nước… Cuộc vận động lần này được khởi xướng với mong muốn góp phần chung tay làm lành những vết thương chiến tranh, vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người vẫn đang phải chịu nỗi đau chiến tranh giữa thời bình. 

Nhân dịp này, Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng ra mắt cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam” phiên bản tiếng Anh (American Pilots in Vietnam). Cuốn sách là công trình được tác giả dày công sưu tầm tư liệu, thực hiện trong 16 năm (1997 – 2013). Phiên bản tiếng Anh của “Phi công Mỹ ở Việt Nam” được thực hiện ở khâu chuyển ngữ, hiệu đính từ năm 2018.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác