Việt Nam đăng cai IPU-132 vào năm 2015

(VOV5) -Hội đồng Điều hành IPU thông qua việc Việt Nam đăng cai Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới vào năm 2015.


Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 128 (IPU-128) tại Quito, Ecuador tiếp tục phiên thảo luận toàn thể và hoàn thiện các nghị quyết tại các Ủy ban thường trực trong các ngày từ 24 – 26/3.

Sáng 27/3/2013, Hội đồng Điều hành - Cơ quan có thẩm quyền quyết định cao nhất của IPU - đã tiến hành Phiên họp 192 để quyết định các vấn đề quan trọng của tổ chức, trong đó có việc xem xét đề xuất đăng cai các kỳ Đại hội đồng tiếp theo của IPU.

Với sự nhất trí tuyệt đối, Hội đồng Điều hành IPU đã thông qua việc Việt Nam đăng cai Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) vào đầu năm 2015.

Việt Nam đăng cai IPU-132 vào năm 2015  - ảnh 1
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại IPU lần thứ 128
 (Ảnh:Nguyễn Hạnh Phúc/VTVNews)


Cách đây 7 tháng (8/2012), Quốc hội nước ta đã chính thức đề nghị đăng cai IPU-132. Đầu năm nay, Ban Thư ký IPU đã tiến hành khảo sát sơ bộ về cam kết và năng lực tổ chức sự kiện này của Việt Nam.

Với cam kết chính trị cao và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Kế hoạch sơ bộ tổ chức IPU-132 của Việt Nam đã được Ban Thư ký IPU đánh giá cao. Kết quả là tại IPU-128 lần này, toàn thể các nước trong cơ chế ASEAN+3, Nhóm địa chính trị châu Á – Thái Bình Dương (APG) đã bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối với việc Việt Nam đăng cai IPU-132.

Sau khi nghe báo cáo của Tổng Thư ký IPU, Ban Chấp hành IPU cũng đã nhất trí trình Hội đồng Điều hành xem xét đề xuất này của Việt Nam.

Sau phiên họp của Hội đồng Điều hành, Đại hội đồng IPU-128 đã tiến hành phiên họp toàn thể để thông qua các nghị quyết của IPU-128 về hòa bình - an ninh quốc tế, thương mại và phát triển bền vững, và nhân quyền. Lễ Bế mạc IPU-128 được tổ chức trọng thể vào cuối giờ sáng ngày 27/3/2013.

Đoàn Đại biểu Quốc hội nước ta do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã tham dự toàn bộ các hoạt động của IPU-128 tại Quito, Ecuador. Trong quá trình này, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã hội kiến Tổng thống và hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội nước chủ nhà Ecuador nhằm tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Ecuador cũng như củng cố mối quan hệ giữa cơ quan lập pháp của hai nước./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác