Việt Nam đứng thứ 20 toàn cầu về độ mở kinh tế

(VOV5) - Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 7 tháng năm 2022 ước tính đạt 11,57 tỷ USD. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 7 tháng trong 5 năm qua.

Trong báo cáo “Rủi ro thương mại và đầu tư Việt Nam” của Fitch Solutions cho quý III năm nay, Việt Nam đạt 74,6/100 điểm về độ mở kinh tế, cao hơn mức trung bình của châu Á là 46 và mức trung bình toàn cầu là 49,5 điểm.

Việt Nam đứng thứ 20 toàn cầu về độ mở kinh tế  - ảnh 1Ảnh minh họa: TTXVN

Trên toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 20 trong số 201 thị trường được tổ chức này đánh giá. Độ mở kinh tế của Fitch Solutions là thước đo từ độ mở thương mại và độ mở đầu tư, dựa trên giá trị xuất nhập khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.

Fitch Solutions nhận xét Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, được hỗ trợ bởi nỗ lực tự do hoá kinh tế của Chính phủ và quá trình hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thông qua các hiệp định thương mại.

Trên toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 20 trong số 201 thị trường được tổ chức này đánh giá. Độ mở kinh tế của Fitch Solutions là thước đo từ độ mở thương mại và độ mở đầu tư, dựa trên giá trị xuất nhập khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. 

Cũng liên quan tới các tín hiệu khả quan của kinh tế Việt Nam, theo số liệu từ Bộ Công thương, 7 tháng năm 2022, xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường có các Hiệp định thương mại tự do FTA đều đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái, như: xuất khẩu sang Canada tăng 20,8%; Mexico tăng 44,5%; Peru tăng 84,4%. Đây đều là những nước cùng tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với Việt Nam. Còn xét chung về kết quả xuất khẩu, theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính chung từ đầu năm đến 15/08, xuất khẩu đạt 232,76 tỷ USD, tăng 17,67% so với cùng kỳ năm ngoái. Nêu duy trì được mức tăng trưởng này trong cả năm 2022, tổng kim ngạch cả năm có thể đạt 395 tỷ USD

Trong khi đó, số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết tính chung 7 tháng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt trên 216,3 tỷ USD, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 7 tháng năm 2022 ước tính đạt 11,57 tỷ USD. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 7 tháng trong 5 năm qua.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác