Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn

(VOV5) - Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Ban chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam diễn ra sáng nay, 16/12, tại Hà Nội.


Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Bùi Hồng Lĩnh và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear trao văn bản ký kết


Đây là Bản ghi nhớ đầu tiên về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn giữa hai Chính phủ, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước vừa ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam ông Bùi Hồng Lĩnh cho rằng bản ghi nhớ này sẽ thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ: Bản ghi nhớ nhằm mục đích thiết lập một cơ chế lâu dài nhằm tăng cường hợp tác nhân đạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Thông qua trao đổi đoàn, tài liệu, tổ chức các hoạt động đào tạo chung, nâng cấp trang thiết bị công nghệ hỗ trợ tài chính và kêu gọi các tổ chức, cộng đồng quốc tế cùng tham gia để hỗ trợ vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục cũng nhau trao đổi xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực, có hiệu quả lâu dài, để khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam.

 

Về phần mình, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear cho rằng: Việc ký kết bản ghi nhớ này của Việt Nam và Hoa Kỳ hôm nay là một bước quan trọng trong việc hiện thực hóa tầm nhìn chung của Lãnh đạo hai nước nhằm vượt qua những vấn đề do chiến tranh để lại. Trong bối cảnh Hoa Kỳ và Việt Nam đang xây dựng mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn, dựa trên những giá trị và lợi ích chung, chúng tôi muốn làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác giưa hai nước trong vấn đề xử lý bom mìn chưa nổ. Buổi lễ ký kết hôm nay sẽ thiết lập một khuôn khổ song phương dài hạn cho việc hợp tác nhân đạo về hành động bom mìn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Hoa Kỳ mong tới ngày người dân Việt Nam không còn bị đe dọa bởi bom mìn chưa nổ. Chúng ta có một khối lượng rất lớn công việc phía trước nhưng bằng sự hợp tác, chúng ta đã và đang đạt được những kết quả quan trọng để có một môi trường sống an toàn hơn cho người dân Việt Nam.

 

Nhiều năm qua, hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam trong việc xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Kể từ năm 1993, Hoa Kỳ đã tài trợ cho Việt Nam trên 65 triệu USD hỗ trợ để giải quyết những mối đe dọa từ ô nhiễm bom mìn chưa nổ. Năm 2013, Hoa Kỳ hỗ trợ 4,5 triệu USD theo nhiều hình thức xây dựng năng lực cho các Trung tâm xử lý bom mìn của Việt Nam, hỗ trợ dọn sạch đất đai ô nhiễm, cung cấp các dịch vụ cho nạn nhân bom mìn và nâng cao nhận thức cho người dân./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác