Việt Nam: Ngôi sao sáng ở châu Á

(VOV5) - Việt Nam đang nỗ lực nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và tăng cường hơn nữa hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc.

Truyền thông thế giới những ngày gần đây đã có nhiều bài viết đánh giá cao đường lối đối ngoại, cũng như những thành tựu ngoại giao và kinh tế của Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Ngày Quốc khánh 2/9. 

Việt Nam: Ngôi sao sáng ở châu Á - ảnh 1

Ảnh minh họa: hanoimoi

Bài viết trên báo Jerusalem Post (Israel) nhan đề “Việt Nam: Ngôi sao sáng tại châu Á” nhận định năm 2020 có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là trong việc thực hiện chính sách ngoại giao đa phương.

Cùng lúc đảm đương 2 trọng trách là Chủ tịch ASEAN (năm 2020) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2020-2021), Việt Nam đang nỗ lực nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và tăng cường hơn nữa hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc.

Về kinh tế, bài báo nhận định nhờ phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với đại dịch COVID-19, triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam vẫn khả quan và “sáng” nhất trong các nước châu Á. Jerusalem Post cho biết Israel đang tích cực tìm kiếm quan hệ đối tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa và quân sự với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, và quan hệ với Việt Nam nói riêng đang trên đà phát triển. Chính sách “Xoay trục sang châu Á” của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang định hình và Việt Nam đang nổi lên như một đối tác quan trọng.

Trong khi đó, tờ Forbes phiên bản Israel đăng tải bài viết điểm lại những điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2020. Bài viết dẫn lời của Edward Teather, chuyên gia kinh tế về ASEAN của hãng nghiên cứu UBS, đánh giá Việt Nam đang bị tổn thất do tác động của COVID-19 nhưng về tổng thể vẫn là một trong những nền kinh tế sáng nhất tại khu vực. 

Còn theo Bangkok Post (Thái Lan), đợt tái bùng phát COVID-19 từ ngày 25/07 tại Đà Nẵng làm dấy lên lo ngại về du lịch và nhiều hoạt động khác có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, sau một tháng của đợt bùng phát mới, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình. Và Việt Nam nằm trong số ít quốc gia được dự báo sẽ có mức tăng trưởng dương tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác