Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia chủ động tích cực vào quá trình hội nhập toàn cầu

(VOV5) - Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì phương châm “là bạn với tất cả các nước”, đa dạng hóa đa phương hóa trên cơ sở độc lập tự chủ, sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức trong năm 2017 để thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế. Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khi trả lời phỏng vấn báo chí ngày 5/1. 


Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia chủ động tích cực vào quá trình hội nhập toàn cầu - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ: Năm 2016 có thể tạm gọi là giai đoạn Việt Nam kết thúc xây dựng được các quan hệ trong khuôn khổ đối tác chiến lược, đối tác chiến lược với tất cả các nước quan trọng trên thế giới. Năm 2016 cũng là năm mà Việt Nam có thể triển khai các khuôn khổ đối tác toàn diện và chiến lược đi vào cụ thể: “Các lãnh đạo các nước lớn như Tổng thống Nga, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Mỹ, Pháp, Nhật, Hàn Quốc… đều đã đến thăm Việt Nam và lãnh đạo Việt Nam cũng có chuyến thăm đến tất cả các nước đó. Các chuyến thăm đã tăng cường thêm quan hệ của chúng ta với các nước cũng như là giúp triển khai các biện pháp cụ thể để tăng cường quan hệ. Trong khi đó, quan hệ của Việt Nam với các nước láng giềng rất sôi động. Năm 2016 có nhiều hoạt động ngoại giao đa phương quan trọng".


Năm 2017, Việt Nam tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, nhằm tạo dựng môi trường hòa bình ổn định. Đối với những biến động khó lường ở khu vực và thế giới, Việt Nam sẽ có đối sách phản ứng, bày tỏ thái độ, thực hiện chính sách phù hợp. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng nêu rõ: "Trong năm 2017 sẽ có nhiều thay đổi với các cuộc bầu cử, đại hội các đảng ở các nước. Phương châm của chúng ta, nếu ta vẫn kiên trì đường lối “là bạn với tất cả các nước”, đa dạng hóa đa phương hóa trên cơ sở độc lập tự chủ của chúng ta, trên cơ sở của luật pháp quốc tế. Mục đích là tạo được  lợi ích chung với các nước, đó là duy trì hòa bình ổn định, nhất là hòa bình, ổn định của chúng ta. Ta sẽ tiếp tục làm sâu sắc quan hệ với các nước trong khuôn khổ đối tác toàn diện, đối tác chiến lược, đặc biệt là các nước láng giềng, các nước lớn quan trọng".

Năm 2017, Việt Nam tiếp tục triển khai nghị quyết 06 của Hội nghị Trung ương 4 – đó là hội nhập quốc tế, tiếp tục tham gia chủ động hơn vào các cơ chế đa phương, thực hiện tốt chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước.

Phản hồi

Các tin/bài khác