Việt Nam tích cực đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

(VOV5) - Tọa đàm “Hướng tới Cộng đồng ASEAN 2015 - Góc nhìn của các nước thành viên” diễn ra sáng nay tại Hà Nội, với sự tham dự của các đại sứ và đại diện của các cơ quan ngoại giao các nước thành viên ASEAN tại Việt Nam.

Việt Nam tích cực đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN - ảnh 1
Quang cảnh buổi tọa đàm (Ảnh: baotintuc.vn)


Đây là một trong những hoạt động của Việt Nam năm 2015 do Bộ Ngoại giao tổ chức, nhằm tích cực đóng góp cho việc ra đời Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.


Với chủ đề chính tập trung vào sự chuẩn bị của các nước ASEAN trong việc xây dựng cũng như nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN, đại diện của các cơ quan ngoại giao của các nước thành viên đã chia sẻ các kinh nghiệm của mình trong việc triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN với mục tiêu lấy người dân làm trung tâm trong Cộng đồng ASEAN và làm sao cho người dân nhận thức rõ về những lợi ích mà Cộng đồng ASEAN đem lại. 


Về công tác chuẩn bị của Việt Nam cho sự ra đời của Cộng đồng ASEAN, ông Nguyễn Vũ Tú, Trưởng đoàn quan chức cấp cao ASEAN của Việt Nam cho biết: "Về chính trị an ninh, chúng ta đã có rất nhiều văn bản quy định. Chúng ta cũng có rất nhiều chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến chống khủng bố, tìm kiếm cứu nạn…Về kinh tế là những cam kết cắt giảm thuế và tự do hóa thị trường. Về văn hóa xã hội, trong 16 chương trình mà Thủ tướng đã thông qua thì có 45/66 dự án nằm trong khuôn khổ, danh mục các việc phải làm để hội nhập ASEAN".


Tại tọa đàm, bên cạnh việc chia sẻ các kinh nghiệm của mình trong việc triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN với mục tiêu lấy người dân làm trung tâm, đại diện các nước thành viên cũng nhấn mạnh vào việc nâng cao năng lực của các doanh nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh, đồng thời tăng cường hợp tác trên lĩnh vực an ninh nhằm thể hiện ASEAN sẽ là một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết và chia sẻ trách nhiệm xã hội./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác