Việt Nam tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các cam kết trong lĩnh vực quyền con người

(VOV5) - Ngày 7/11/2013, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức cuộc họp báo thường kỳ.


Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam vừa phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn, ông Lương Thanh Nghị nêu rõ: "
Việt Nam luôn tích cực tham gia và có nhiều đóng góp thiết thực vào 3 lĩnh vực thuộc quan tâm chung của Liên hợp quốc là hòa bình an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người. Ngày 5/11/2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký nghị quyết quyết định ủy quyền Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người. Việc tham gia Công ước này thể hiện Việt Nam tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các cam kết trong lĩnh vực quyền con người trong khuôn khổ Cơ chế kiểm điểm định kỳ (UPR) cũng như những cam kết của Việt Nam khi tự nguyện ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc".


Liên quan đến thông tin Tổ chức ân xá quốc tế cho rằng Việt Nam đã vi phạm các cam kết quốc tế về nhân quyền của mình, đi ngược lại những nỗ lực của Việt Nam để trở thành thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, ông Lương Thanh Nghị khẳng định: "
Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong đảm bảo quyền con người trong tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Quyền con người được phát huy và sự tham gia tích cực của người dân vào mọi mặt đời sống kinh tế xã hội của đất nước là nhân tố quan trọng đảm bảo thực hiện thành công công cuộc đổi mới ở Việt Nam. Trên cơ sở đó Việt Nam mong muốn tham gia vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc khóa 2014-2016 để đóng góp tích cực hơn vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên thế giới".


Người phát ngôn Lương Thanh Nghị cũng nhấn mạnh Việt Nam tin tưởng vào khả năng của mình đảm đương vai trò là thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc và cam kết sẽ đóng góp tích cực vào công việc chung của Hội đồng để nâng cao tính hiệu quả, minh bạch, khách quan, công bằng, trên tinh thần đối thoại, hợp tác bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác