Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam - EU

(VOV5) - Chiều 26/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc tiếp, hội đàm với Tổng Giám đốc Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) David O'Sullivan đang có chuyến thăm Việt Nam.


Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam - EU - ảnh 1
Hội đàm giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh với ông O'Sullivan (Ảnh: Châu Anh)


Tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) O'Sullivan đã thông báo về những kết quả về phiên tham vấn chính trị cấp thứ trưởng lần thứ ba vừa diễn ra hôm 24/3 vừa qua. 
Theo đó, EU đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam trong những năm qua, đồng thời khẳng định EU sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.


Ông O'Sullivan cũng nhấn mạnh, EU cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đồng thời tiếp tục ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và toàn cầu, trong đó bao gồm việc thực thi sớm các lĩnh vực ưu tiên đã được thỏa thuận của Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA), việc tăng đáng kể hỗ trợ phát triển của EU cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020 và các tiến triển tích cực liên quan tới các phiên đàm phán hiện tại về Thương mại Tự do song phương.


Về phần mình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của EU đối với Việt Nam. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác với EU và đang nỗ lực để hai bên có thể hoàn thành Hiệp định thương mại tự do vào năm nay.


Hai bên khẳng định, trong bối cảnh kinh tế EU và Việt Nam gặp khó khăn, kim ngạch thương mại hai bên vẫn tiếp tục tăng trưởng, đạt gần 34 tỷ USD, tăng 16% so với 2012.


Hiện EU vẫn giữ vững vị trí là một trong những đối tác thương mại lớn nhất, là một trong các nhà đầu tư hàng đầu và là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam./.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác