Truyền thông CHLB Đức đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam

(VOV5) - Báo Tài chính của Đức ngày 2/1 có bài viết nhấn mạnh Việt Nam sẽ hướng tới một mô hình tăng trưởng bền vững mới, dựa trên việc thúc đẩy đổi mới, công nghệ cao và một nền kinh tế xanh, tri thức.

Truyền thông CHLB Đức đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Báo trên dẫn các số liệu mới nhất cho biết Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng gần 6% trong năm 2014, mức cao nhất trong bốn năm qua. Ngoài ra, mức lạm phát 4,09% cũng là mức thấp nhất trong 10 năm qua, dưới mức dự đoán 5% trước đó của Chính phủ. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Việt Nam đạt thặng dư thương mại với kim ngạch xuất khẩu 150 tỷ USD (tăng 13,6%), trong khi nhập khẩu đạt 148 tỷ USD (tăng 12,1%). Nhờ chính sách cho vay thông thoáng hơn đối với các doanh nghiệp cũng như những thành tựu đạt được từ việc tư nhân hóa, hiện đại hóa các tập đoàn nhà nước, chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2014 đã tăng 7,6%, mức cao nhất trong 4 năm qua. Thu nhập bình quân của người dân Việt Nam ngày một tăng lên và Việt Nam đang trở thành thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) trong năm 2014 tuy giảm nhẹ, song khối lượng vốn đầu tư thực lại tăng mạnh, chủ yếu do các tập đoàn lớn đẩy mạnh hoạt động đầu tư sản xuất như Samsung, Microsoft và Intel. Cũng theo báo trên, trong năm 2014, Việt Nam đã tạo được trên 1 triệu việc làm mới, với tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 2,08%. Đã có thêm nhiều doanh nghiệp được lập ra với tổng số vốn khởi động trung bình đạt mức cao nhất từ trước tới nay, trong khi số doanh nghiệp phá sản giảm mạnh.

Bài báo cũng đánh giá cao nỗ lực hội nhập nền kinh tế thế giới trong những năm gần đây nhằm đảm bảo phát triển kinh tế bền vững, thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn, theo đó Việt Nam sắp hoàn tất đàm phán một số hiệp định thương mại tự do quốc tế như với Liên minh châu Âu (EU), với Mỹ và Liên minh Hải quan (bao gồm Nga, Belarus và Kazakhstan)./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác