Việt Nam đối thoại thành công tại Ủy ban Công ước chống phân biệt chủng tộc

(VOV5) - Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Công ước CERD vừa có hai phiên đối thoại với Ủy ban Công ước chống phân biệt chủng tộc (CERD) về báo cáo thực hiện Công ước quốc tế xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc giai đoạn 2000-2009 của Việt Nam tại thành phố Giơnevơ, Thụy Sĩ trong các ngày 21 và 22/02.

Việt Nam đối thoại thành công tại Ủy ban Công ước chống phân biệt chủng tộc - ảnh 1
Ảnh: Internet


Ông Hà Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam, cho biết đoàn Việt Nam đã trả lời hơn 40 câu hỏi của các thành viên Ủy ban Công ước CERD, xung quanh vấn đề đảm bảo các quyền của người dân tộc ít người do công ước quy định.

Trả lời câu hỏi về vấn đề dạy chữ viết, tiếng nói dân tộc ít người và song ngữ, đại diện Việt Nam cho biết hiện nay, Việt Nam đang nghiên cứu thực hành giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện, có sự hợp tác của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc. Trước yêu cầu của Ủy ban về các thông tin thêm có liên quan tới chính sách cho nhóm 5 dân tộc ít người, ông Hà Hùng cho biết bên cạnh việc cùng hưởng các chính sách, chương trình dự án đối với dân tộc ít người như tín dụng ưu đãi, việc làm, giáo dục đào tạo, y tế, đào tạo nghề, đất đai, nhà ở, nước sinh hoạt, hỗ trợ sản xuất, nhóm các dân tộc này còn được hưởng các dự án đầu tư trực tiếp như xây dựng điểm tái định cư tập trung do Nhà nước đầu tư toàn bộ hạ tầng. Liên quan đến các thông tin có sự kỳ thị, định kiến đối với người dân tộc ít người, Việt Nam khẳng định pháp luật Việt Nam nghiêm cấm kỳ thị dân tộc. Về chính sách việc làm cho người dân tộc ít người, Việt Nam đã có nhiều chính sách ưu tiên cho đồng bào các dân tộc, tạo điều kiện để họ tiếp cận thị trường lao động, tạo việc làm, thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần./.

Phản hồi

Các tin/bài khác