Volga Việt - Nông trại của người Việt trên đất Nga

(VOV5)- Volga Việt là nông trại đầu tiên của người Việt trên đất Nga đang trồng rau xanh phục vụ người Nga.

Ngay từ năm 1998, khi người Việt tập trung vào kinh doanh chợ búa, hàng hóa, Dương Hải An - Giám đốc Công ty Volga Việt đã nghĩ đến mảng sản xuất đầy tiềm năng còn bỏ ngỏ là trồng rau xanh phục vụ người Nga. Tư duy nhạy bén thức thời đã mang lại thành công cho "Thương gia nông dân" và công ty sản xuất nông sản đầu tiên của người Việt trên đất Nga.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, có đến 95% người Việt Nam tại Nga chuyển sang buôn bán tại các chợ. Không mấy người đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp. Vì tâm lý "ăn xổi", buôn bán mang lại lợi nhuận nhanh chóng, kiếm được tiền lúc nào hay lúc ấy… nên vào thời điểm đó, việc người Việt bỏ tiền ra nước ngoài để làm nông dân được coi là hoang tưởng.

Volga Việt - Nông trại của người Việt trên đất Nga - ảnh 1
Nông dân Việt Nam thu hoạch hành củ trên cánh đồng Volga Việt


Trong khi sản xuất đòi hỏi phải đầu tư lâu dài, và cũng nhiều rủi ro, việc thuê một vài héc ta đất trồng rau, nhiều người Việt ở Moscow đã làm, nhưng bỏ tiền mua hơn trăm hécta đất đầu tư bài bản để vừa trồng trọt vừa chăn nuôi như anh Dương Hải An ở Volgagrad là chuyện lạ, đầu tiên và duy nhất hiện nay của người Việt tại Nga. Sản xuất nông nghiệp luôn vất vả chưa nói đến chuyện mưa nắng thất thường. Chưa có kinh nghiệm về thời vụ, về các loại cây trồng, nhiều khi sản phẩm bị héo, thối phải đổ đi… Anh Dương Hải An phải về Việt Nam tìm người biết kỹ thuật nông nghiệp, rồi thuê chuyên gia người Nga, người Triều Tiên có kinh nghiệm trồng trọt chỉ dẫn. Đây là khu đất tốt, nhưng người Nga không trồng trọt được bởi không có hệ thống dẫn nước. Kế hoạch xây dựng đường ống dẫn nước cho vùng hạ lưu sông Volga bỏ dở từ sau ngày Liên Xô tan rã. Thế nên cái khó nhất khi làm nông trại ở đây là phải đầu tư hệ thống máy bơm và đường ống dẫn nước từ sông về. Anh Dương Hải An lại mầy mò tìm cách xây trạm bơm với hệ thống ống dẫn nước đường kính to gần 1m, từ dưới sông vượt dốc lên cánh đồng, dài hơn 3km. Đến năm 2004, Volga Việt mới hoàn thiện được quy trình canh tác và trở thành nguồn cung cấp rau xanh cho nhiều chuỗi siêu thị lớn tại Nga.


Tuy nhiên, thành công lớn nhất của Volga Việt chính là đã tạo được công ăn việc làm cho bà con trong cộng đồng. Hiện nay, công ty có hàng trăm người Việt Nam làm việc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Nhìn chung, bà con làm ở nông trại đều có thu nhập ổn định. Hiện tại các chuyên gia tại Volga Việt đang học tập và nghiên cứu mô hình nuôi bò sữa. Có lẽ không xa nữa, sẽ có thêm hàng trăm nông dân Việt được tuyển qua Nga để đảm trách công việc này.


Không chỉ có tham vọng chinh phục cộng đồng, chinh phục thị trường Nga, Volga Việt đang hướng tới kế hoạch đưa được nông phẩm tới các nước Châu Âu. Xét về vị trí địa lý, kế hoạch này khá khả thi. Chi phí sản xuất ở Nga lại thấp so với các nước Tây Âu, vì thế giá cả là hoàn toàn cạnh tranh. Không dừng lại ở đó, sắp tới Volga Việt sẽ mở rộng hướng kinh doanh sang xây dựng kho bãi để thu mua phế liệu và phát triển hệ thống nhà hàng giới thiệu ẩm thực Việt Nam trên đất Nga./.

Theo Quỳnh Nga/hanoimoi

Phản hồi

Các tin/bài khác