26 tác phẩm được Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5

(VOV5) - Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ.

Tối 03/10, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Hội Xuất bản quốc gia phối hợp với Bộ Thông tin và Truyên thông và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm.

26 tác phẩm được Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5 - ảnh 1Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch hội xuất bản Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh/ Mạnh Quỳnh VOV5

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 có 48 nhà xuất bản tham gia với gần 300 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn. Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C với các tác phẩm thuộc 5 mảng: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi.

Năm nay giải A sách quốc gia duy nhất được trao cho bộ sách “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả Lê Quang Định; Dịch giả: Phan Đăng, Nhà xuất bản Thế giới liên kết Công ty Cổ phần Thái Hà xuất bản.

26 tác phẩm được Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5 - ảnh 2Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh/ Mạnh Quỳnh VOV5

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Mong rằng toàn ngành xuất bản kế thừa truyền thống 70 năm sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm hay và đẹp hơn nữa. Và đấy chính là chúng ta đang bồi đắp giá trị di sản văn hóa dân tộc chúng ta suốt mấy nghìn năm. Sau 5 năm chúng ta cũng rút được những bài học kinh nghiệm bước đầu nhưng rất quý báu để giải sách ngày càng có uy tín và không chỉ là nơi, là đích để ko chỉ các nhà xuất bản ở trong nước mà hy vọng sẽ có các tác phẩm thậm chí được viết từ nước ngoài một ngày nào đó cũng sẽ tham gia, đó là chặng đường đi rất dài chúng ta phải hướng đến. Trên hết các giải pháp biện pháp như ngày sách Văn hóa đọc quốc gia chúng ta sẽ làm sao để tất cả người dân Việt Nam sẽ ham học ham đọc hơn nữa. Chúng ta ko thế phát triển bảo vệ đất nước nếu ko có tri thức, truyền thống anh hùng nhưng rất nhân nhân văn của người Việt Nam”.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm vẫn giữ nguyên trị giá các giải thưởng cụ thể, mức thưởng 100 triệu đồng sẽ dành cho giải A, giải B sẽ nhận được 50 triệu đồng và 30 triệu đồng là phần thưởng được trao cho giải C.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác