Khai mạc Liên hoan phim khoa học lần thứ 11 tại Việt Nam vào 22/10

(VOV5) - Liên hoan phim khoa học tại Việt Nam có chủ để Sức khỏe sẽ diễn ra từ 22/10 đến 31/12 tới theo hình thức trực tuyến với nhiều hình thức đổi mới, hấp dẫn hơn.

Năm nay  tại Liên hoan phim được tổ chức lần thứ 11 tại Việt Nam, các chuyên gia giáo dục đã chọn ra 43 phim khoa học từ 122 bộ phim gửi về từ các kênh truyền hình và nhà sản xuất phim quốc tế để giới thiệu đến khán giả Việt Nam.

Những bộ phim này bao trùm nhiều chủ đề đa dạng xoay quanh các vấn đề về sức khỏe, sức khỏe tinh thần và khoa học tự nhiên.

Được khởi xướng vào năm 2004 với hơn 1 triệu người tham dự hàng năm, tổ chức tại 33 quốc gia tại các nước Đông Nam Á, Nam Á, Châu Phi và Châu Mĩ Latinh, Liên hoan phim Khoa học đã trở thành Liên hoan phim Giáo dục Khoa học có quy mô lớn nhất thế giới.

Khai mạc Liên hoan phim khoa học lần thứ 11 tại Việt Nam vào 22/10 - ảnh 1Họp báo tại Viện Goethe công bố chương trình LHP phim khoa học 2021

Tại buổi họp báo về LHP, ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe cho biết: “Liên hoan phim Khoa học là sự phản ứng với tình hình đại dịch trên thế giới và vì thế đã lấy chủ đề trọng tâm cho năm nay là SỨC KHỎE. Viện Goethe đã đưa LHP khoa học đến Việt Nam từ năm 2010. LHP không chỉ bao gồm phim mà còn có các hoạt động thực hành dành cho học sinh, kết hợp niềm đam mê khám phá khoa học với thử nghiệm. Chương trình hướng đến đối tượng là giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Những bộ phim mang tính giải trí và học hỏi thông qua khám phá khiến việc tham gia Liên hoan Phim Khoa học trở thành một trải nghiệm giáo dục hữu ích. Phim và các thí nghiệm được thiết kế để người tham dự có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Tài liệu giảng dạy mang lại cho giáo viên cảm hứng cho bài học của chính họ. LHP khoa học ủng hộ những nỗ lực rộng rãi ở Việt Nam nhằm đưa việc giảng dạy khoa học vào một bối cảnh mới trong việc giảng dạy STEM. LHP cũng thúc đẩy năng lực khoa học và nâng cao nhận thức về các chủ đề khoa học, công nghệ và sinh thái hiện tại thông qua các bộ phim quốc tế với các hoạt động giáo dục đi kèm.”

Khai mạc Liên hoan phim khoa học lần thứ 11 tại Việt Nam vào 22/10 - ảnh 2Một tập trong bộ phim Đội đặc nhiệm kỳ cục của Canada tham dự LHP. Từ khi ra mắt trên kênh PBS Kids cho thiếu nhi năm 2014, Đội đặc nhiệm kỳ cục đã dành được 76 đề cử Emmy và giành được 15 giải thưởng - trong đó có giải Emmy năm 2019 cho Chương trình dành cho Thiếu nhi và Gia đình Xuất sắc và giải BAFTA hạng mục thiếu nhi năm 2019 cho Chương trình quốc tế có người đóng.

Trong năm nay, Viện Goethe  tiếp tục hợp tác cùng đối tác lâu năm, công ty TNHH Giải pháp Giáo dục THD và sự đồng hành của trung tâm Thông tin và Dự báo (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (VNIES)) và Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh (GSL) để giúp cho Liên hoan phim tiếp cận với học sinh và giáo viên trên các tỉnh thành Việt Nam.

Ông Hoàng Dương, tổng điều phối LHP khoa học, Giám đốc công ty TNHH THD, người đã đồng hành cùng LHP khoa học từ năm 2014,  chia sẻ về những ý tưởng và những nét mới của LHP điều chỉnh trong bối cảnh covid: “Chúng tôi tổ chức trong 10 tuần liên tiếp một điểm hẹn văn hóa và khoa học vào tối thứ sáu hàng tuần từ 20h -21h Sẽ có một chương trình chiếu phim là những bộ phim hoặc những trích đoạn phim từ những bộ phim của năm nay dành cho cộng đồng và những người đăng ký thông qua nền tảng của Viện Goethe và các kênh truyền thông chính thức của Liên hoan phim..

Chúng tôi sẽ sử dụng nền tảng zoom để tổ chức hội thảo trực tuyến, có những bộ phim ngắn, những trích đoạn phim, người dẫn chương trình là các thầy cô nhiều kinh nghiệm trong hoạt động stem, những khách mời từ các lĩnh vực khác nhau liên quan đến chùm chủ đề của tuần, và từ đó các bạn trẻ được hiểu thêm về LHP khoa học cũng như các chủ đề liên quan. Chúng tôi sắp xếp và đóng gói các nhóm phim theo 10 tuần, sự kiện đầu tiên sẽ diễn ra vào tối thứ 6 22/10."

Khai mạc Liên hoan phim khoa học lần thứ 11 tại Việt Nam vào 22/10 - ảnh 3Cảnh trong một bộ phim tham dự LHP Khoa học

Ba hoạt động chính của LHP khoa học gồm: Xem phim Khoa học Quốc tế qua hình thức đăng nhập qua trang thông tin chính thức của Liên hoan phim. Cuộc thi sáng tạo STEM bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay, mỗi tháng, Viện Goethe cung cấp một gói Phim cho một số trường trên địa bàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để các trường có thể triển khai và gửi kết quả hoạt động về cho ban tổ chức Liên hoan phim. Sẽ có nhiều phần quà hấp dẫn và thú vị dành cho các tập thể lớp đạt giải sáng tạo.

Hoạt động workshop online với chủ đề sức khỏe diễn ra trong 10 tuần liên tiếp kể từ ngày 22.10 từ lúc 20 giờ, những người yêu mến Khoa học và giáo dục STEM có thể tham gia các buổi trò chuyện cùng với các chuyên gia giảng dạy STEM và các chuyên gia khách mời cho từng chủ đề cụ thể.

PGS TS Trần Thị Thái Hà, Viện nghiên cứu giáo dục Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất trân trọng Viện Goethe khi đã mang cho các em sự giúp đỡ như một cánh tay nối dài, giúp cho Viện cũng như ngành giáo dục Việt Nam, làm sao để hỗ trợ các em cách thức để học làm người, để tồn tại, để phát triển, có một con đường đi hiệu quả hơn hậu đại dịch covid 19. Hy vọng thông điệp của các bộ phim năm nay sẽ giúp cho các bạn trẻ có thêm sức mạnh, thêm kiến thức để vượt qua đại dịch và học tập như mong muốn.”

Khai mạc Liên hoan phim khoa học lần thứ 11 tại Việt Nam vào 22/10 - ảnh 4Các đối tác của Viện Goethe cũng có những hoạt động hỗ trợ LHP khoa học.

Viện Goethe cũng mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức xã hội Việt Nam có chung mối quan tâm và nhóm đối tượng mục tiêu phù hợp với chủ đề của Liên hoan phim năm nay: Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (Green Hub), Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững (CSDS), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) và mạng lưới 2030 Youth Force Vietnam. Đó là các tổ chức hoạt động tích cực trong các lĩnh vực: quản lý chất thải và năng lượng, quản lý chất lượng không khí, các chương trình phát triển thanh niên và các dự án thúc đẩy thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

“LHP năm nay có một điều chúng tôi vô cùng tự hào là Viện Goethe cùng các đối tác của mình đã lựa chọn một số lượng phim lớn chưa từng có trong lịch sử của Liên hoan phim, gồm 43 phim đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, để người xem có được sự trải nghiệm đa dạng với nhiều độ tuổi và mang tới cơ hội để hiểu thêm về nhiều khía cạnh khác nhau về chùm chủ đề lớn của năm nay: Đó là Hiểu rõ hơn để có sức khỏe tốt hơn. 

Chương trình sẽ khép lại vào 24/12,  ghi nhận một hành trình hơn 10 năm LHP gieo nguồn cảm hứng học tập thông qua những bộ phim truyền cảm hứng từ nhiều quốc gia trên thế giới” – Ông Hoàng Dương nhấn mạnh./.

Đ ăng ký xem phim, nhận gói phim tham gia cuộc thi hoặc tham gia Workshop https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdVzyyErR7d7QtIUyGOmOYrNRRGAxI0HRIFEbKimrVVaOOCsg/v iewform

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác