Lễ hội giao lưu kinh tế văn hóa Việt –Đức

(VOV5) - Lễ hội này như một sự kiện văn hóa kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. 

Lễ hội văn hóa Việt- Đức Kulturfest 2020 diễn ra từ 2-4/10 tại Hà Nội. Đây là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức, 30 năm ngày Quốc khánh Đức…

Lễ hội, không chỉ là cầu nối thúc đẩy giao lưu văn hóa mà còn mở ra các cơ hội hợp tác kinh tế, chính trị chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Đức nói riêng và châu Âu nói chung.

Lễ hội giao lưu kinh tế văn hóa Việt –Đức - ảnh 1

Tích cực chuẩn bị trước giờ khai mạc Lễ hội - Ảnh: Hoàng Hướng

Kể từ khi được nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược năm 2011, quan hệ Việt Nam và Đức phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện. Năm 2020 là năm mà hai quốc gia kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Đức cũng đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên EU. Hiệp định thương mại đầu tư Việt Nam với Liên minh Châu Âu vừa chính thức có hiệu lực đang mở ra những cơ hội hợp tác to lớn cho cả hai nước.

Lễ hội năm nay bao gồm các hoạt động giao lưu văn hóa và hợp tác Việt Nam- Đức, trong đó có lễ hội Kulturfest mô phỏng Lễ hội nổi tiếng của Đức Oktoberfes, nhằm giới thiệu và quảng bá nền văn hóa ẩm thực đặc sắc của Đức tới người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Ông Toni Lee Giám đốc điều hành Công ty CO Kingbap- đơn vị tổ chức sự kiện ẩm thực, nhấn mạnh: "Đến với lễ hội có phần đặc biệt là đồ uống với 1 nghìn lít bia béo được nhập khẩu từ Đức, lễ hội cũng giới thiệu các dòng bia tươi vàng, bia đen được sản xuất với công nghệ 100% của Đức từ tập đoàn Hương Sen. Về thực phẩm nét độc đáo của năm nay chúng tôi nhập khẩu 100% nguyên liệu từ Đức. Để tạo không khí lễ hội chúng tôi nhập các bộ váy truyền thống từ Bavaria để tặng cho thực khách. Đặc biệt năm nay chúng tôi cũng có nhà bia thu nhỏ cho trẻ em với bia không độ và nước ngọt".

Theo Đại sứ Ngô Quang Xuân, Trưởng ban kết nối doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, lễ hội năm nay còn có hội thảo kinh tế Việt Nam- CH Liên bang Đức với sự tham dự của khoảng 200 doanh nghiệp bàn về các hoạt động thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia, cũng như tìm giải pháp phát triển cho doanh nghiệp hai bên. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Hiệp định thương mại EVFTA vừa có hiệu lực và các doanh nghiệp đang cùng nhau vượt qua khủng hoảng Covid-19.

Đại sứ Ngô Quang Xuân cho biết: "Chúng ta mô phỏng lễ hội này để như một sự kiện văn hóa kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Hơn nữa, kể từ 1/8 năm nay, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Châu Âu (EVFTA) đi vào hiệu lực. Đức là một thị trường rộng lớn của EU, quan trọng hơn Đức là một thị trường truyền thống của Việt Nam. EVFTA đi vào hiệu lực có thể nói mở ra cánh cửa rất rộng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là cơ sở để quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Đức có điều kiện, có thêm động lực để tiến lên phía trước".

Qua 45 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, tất cả các lĩnh vực hợp tác từ chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao giữa hai nước đều không ngừng phát triển. Lễ hội văn hóa Việt Nam-Đức 2020 góp thêm cơ hội để thắt chặt thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác