Mắt sáng học đường - Cửa sổ nhìn ra thế giới

(VOV5) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ, chăm sóc đôi mắt tránh khỏi những các bệnh về mắt, đặc biệt là “Cận thị học đường”, trường THPT Chu Văn An phối hợp với viện Mắt quốc tế Việt Nga thực hiện chương trình “Mắt sáng học đường” với mong muốn góp phần tích cực đẩy lùi nguy cơ các bệnh về mắt.   
  
                

Mắt sáng học đường - Cửa sổ nhìn ra thế giới - ảnh 1
Quảng cảnh trường Chu Văn An trong buổi Lễ ra mắt dự án Mắt sáng học đường


Không giống với những Lễ chào cờ mọi tuần, tuần này sân trường THPTChu Văn An dường như náo nhiệt hơn bởi không chỉ có các thầy giáo, cô giáo và gần 2000 học sinh, mà còn có rất nhiều các vị khách đến từ Sở giáo dục đào tạo, Sở Y tế, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt - Nga và đặc biệt là sự hiện diện của Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền Liên Bang Nga tại Việt Nam, cùng các bác sỹ chuyên gia Nga và các bác sĩ  tại viện mắt quốc tế Việt Nga.

Mắt sáng học đường - Cửa sổ nhìn ra thế giới - ảnh 2


Dự án “Mắt sáng học đường” thực hiện tại trường THPT Chu Văn An được Bệnh viện Mắt quốc tế Việt - Nga sử dụng “Chương trình khám chẩn đoán thị lực từ xa” bản quyền của phân viện Tổ hợp vi phẫu mắt MNTK Fyodorov thành phố Novosibirsk phát minh và chuyển giao công nghệ. Hầu hết các em đều phấn khởi khi được thăm khám, nghe tư vấn của bác sĩ. Em Phan Nguyễn Nhật Anh cho biết: Qua thăm khám các bác sĩ rất cẩn thận, chu đáo, kiểm tra thị lực, nhìn hình khối để nhận biết xem mắt có tốt hay không. Con nghĩ cách này rất hiệu quả. Khám mắt rất cần thiết cho học sinh chúng con để chúng con có thể biết về thị lực của mắt.


Mắt sáng học đường - Cửa sổ nhìn ra thế giới - ảnh 3
Khám tầm soát để truyền dữ liệu về trung tâm xử lý của Liên Bang Nga và kết quả sẻ được gửi trả lại sau vài phút


Cũng tại buổi khám, kiểm tra thị lực, em
Lâm Kiều Mỹ nhận xét: Các bác sĩ rất chu đáo, ân cần, quy trình thăm khám cẩn thận, từng bước rất tỉ mỉ, đến khi nào mình không nhìn rõ các bác sĩ mới chuyển sang bước tiếp theo. Lần đầu tiên con tham gia buổi khám mắt như thế này.


Mắt sáng học đường - Cửa sổ nhìn ra thế giới - ảnh 4
Đo thị lực với công nghệ hiện đại tại trường THPT Chu Văn An


Để khám tầm soát thị lực, học sinh chỉ cần ngồi trước màn hình máy tính có nối mạng internet thực hiện các bài kiểm tra dưới sự giám sát của nhân viên y tế, các số liệu được truyền về trung tâm xử lý tại Liên bang Nga và kết quả lập tức được truyền trả lại. Đây cũng là sự kiện đánh dấu một bước đi tiên phong trong lĩnh vực nhãn khoa của Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga. Phát biểu tại buổi lễ ra mắt dự án, Đại sứ đặc  toàn quyền LB Nga tại Việt Nam, ngài Andreikovtun cho rằng: Sự hợp tác giữa VN và Nga đã có từ nhiều năm trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục. Lĩnh vực y tế như bệnh viện mắt Việt Nga là một dự án tiêu biểu giữa 2 nước. Rất tự hào vì dự án này với sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia Nga làm việc tại Việt Nam.Tôi chúc dự án Mắt sáng học đường phát triển không chỉ được phổ biến ra các trường ở thủ dô HN và các địa phương khác.

Dự án này được xem là một chương trình có quy mô với công nghệ cao lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Ông Tạ Ngọc Tuấn,vụ học sinh sinh viên, sở GDĐT Hà Nội cho rằng: Đây là việc làm không mới nhưng không phải trường nào cũng làm được. Tôi thấy sự phối hợp giữa nhà trường với Viện mắt quốc tế Việt Nga rất tốt. Tôi tin tưởng dự án không chỉ có ý nghĩa thiết thực có tinh nhân văn đối với học sinh trường Chu Văn An mà sẽ được nhân rộng ra các trường ở thủ đô Hà Nội.

Sau đợt khám tầm soát, Nhà trường, Bệnh viện và các bậc cha mẹ sẽ có được bức tranh tổng thể về tình trạng thị lực của con em mình. Thầy giáo Chử Xuân Dũng hiệu trưởng Trường THPTChu Văn An cho biết:  Đây là một trong những chương trình mà nhà trường chủ động thực hiện. Qua ý kiến thăm dò, cha me và học sinh rất hoan nghênh và ủng hô chương trình. Chúng tôi chọn đối tác là bệnh viện mắt quốc tế Việt Nga để thực hiện dự án là một đơn vị điều trị tin tưởng. Trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề cao. Chúng tôi muốn thông qua chương trình này có thông điệp gửi đến mọi người làm thay đổi nhận thức của mọi người về việc giữ gìn sức khỏe.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nhãn khoa: Các bệnh về mắt phải được phát hiện và điều trị sớm, nếu để lâu có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ Rưskulova Elvira Kasimovna chuyên gia nhãn khoa Liên Bang Nga cho biết: Nguyên nhân của cận thị thường gặp hơn cả liên quan đến yếu tố di truyền và các điều kiện ngoại cảnh khác.

Bác sĩ Rưskulova Elvira Kasimovna nói: Trong nhóm nguy cơ bị cận thị thì trước hết là trẻ em có bố hoặc mẹ hoặc cả hai bố mẹ đều cận thị, khả năng trẻ bị cận thị là rất lớn. Ngoài ra sự gia tăng độ cận còn do các nguyên nhân khác như: bắt mắt phải làm việc quá tải, tư thể ngồi học không đúng, thiếu ánh sáng, môi trường chật hẹp, ô nhiễm, sử dụng máy tính quá nhiều…vv

Cận thị là một trong số nguyên nhân gây giảm thị lực, gây ra các tổn thương võng mạc, hệ thống mạch máu và các biến chứng. Điều quan trọng là phải phát hiện sớm, nên việc trẻ em cần được khám mắt định kỳ là rất quan trọng.

 Mắt sáng học đường - Cửa sổ nhìn ra thế giới - ảnh 5

Hiện trên thế giới có tới 60% trẻ em mắc các bệnh về mắt. Ở Việt Nam có tới 30% trẻ em mắc các tật về mắt. Mặc dù “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, giữ đôi mắt luôn sáng, khỏe sẽ giúp chúng ta làm việc tốt hơn. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà người dân, đặc biệt là trẻ em chưa thực sự có ý thức chăm sóc bảo vệ đôi mắt, nhất là nạn cận thị học đường đang ngày càng phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của học sinh. Nói về tổng quan dự án, ông Dương Chí Kiên, Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga cho biết:Dự án mắt sáng học đường trước tiên được thực hiện ở trường Chu Văn An nhưng về tổng thể chúng tôi hướng tới tất cả trẻ em ở độ tuổi đến trường bởi nội dung của dự án chúng tôi phát động nhà trường, gia đình cùng chung tay đấu tranh với cận thị học đường.Mắt sáng học đường - Cửa sổ nhìn ra thế giới - ảnh 6

Dự án “ Mắt sáng học đường” không đơn thuần chỉ án áp dụng công nghệ tiên tiến để khám tầm soát và chữa trị các bệnh về mắt cho trẻ em mà qua dự án, những người thực hiện muốn gửi thông điệp đến tất cả mọi người về sự cần thiết của việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt “ cửa sổ nhìn ra thế giới”./.

Nhấn vào file để nghe âm thanh:

                                                    

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác