Nhạc sỹ Phạm Tuyên và cuộc gặp gỡ “Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ”

(VOV5) - Tối 12/1, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Chương trình gặp gỡ “Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ” nhân kỷ niệm sinh nhật 91 tuổi của Nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Đây là cuộc giao lưu giữa nhạc sĩ với các em thiếu nhi, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà thơ, nhà báo và khán giả thân thiết. Khán giả tới dự chương trình ở đủ mọi lứa tuổi, từ những em bé chạy đùa khắp sảnh cho đến các cụ già tóc bạc phơ, phải để con cháu dìu.

Điểm chung nhất giữa họ chính là tình yêu mến đặc biệt dành cho các ca khúc không tuổi của nhạc sỹ Phạm Tuyên. Các tác phẩm trình bày trong chương trình đa dạng phong cách, đa dạng vùng miền như Từ làng Sen, Cánh cò trong câu hát mẹ ru, Từ một ngã tư đường phố, Nơi ấy Trường Sa, Khát vọng mùa xuân, Cánh én tuổi thơ, Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội... 

Nhạc sỹ Phạm Tuyên và cuộc gặp gỡ “Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ” - ảnh 1 Chương trình gặp gỡ “Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ” nhân kỷ niệm sinh nhật 91 tuổi của Nhạc sĩ Phạm Tuyên. Ảnh Mỹ Trà

Cả cuộc đời dành trọn tình yêu cho âm nhạc, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác gần 700 tác phẩm, trong đó có hơn 200 bài hát dành cho thiếu nhi. Ông được ví như người kể lịch sử bằng âm nhạc, nhạc sĩ của nhân dân. Nhạc sỹ Phạm Tuyên chia sẻ:  "Nhiều đồng nghiệp của tôi ở lứa tuổi này không còn nữa. như Nguyễn Đức Toàn, Văn Ký, Tôi cho đây là phần thưởng cuối đời khi được tổ chức ở đây. Nhiều phóng viên phỏng vấn tôi sao viết nhiều bài hát như viết lịch sử thế. Tôi đã trả lời tôi cám ơn môi trường báo chí, môi trường phát thanh tôi đã gắn bó suốt ¼ thế kỷ. Nay làm ở đây thế này tôi rất xúc động."

Nhạc sỹ Phạm Tuyên không viết về những chiêm nghiệm cá nhân ông với cuộc đời, với thân phận của mỗi kiếp người trong xã hội tại những thời điểm lịch sử của đất nước, mà nảy ra những giai điệu đẹp, chân thật như bước ra từ cuộc đời.

Để rồi mỗi khi cất lên, ca từ đẹp đẽ ấy lướt nhẹ mà đi sâu vào trái tim mỗi người. PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, tin rằng chính sự góp sức của những thế hệ nhạc sỹ như Phạm Tuyên đã nâng tâm hồn của cả dân tộc:  "Nhạc sỹ Phạm Tuyên cùng rất nhiều nhạc sỹ thế hệ của ông đã nâng tâm hồn của cả dân tộc trong kháng chiến gian lao, trong xây dựng vất vả. Và phải nói là đất nước ta được như hôm nay do rất nhiều lực lượng đóng góp, nhưng chúng tôi nghĩ lực lượng văn nghệ sỹ, trong đó có các nhạc sỹ tài danh nổi tiếng như ông Phạm Tuyên đã giúp chúng ta rất nhiều, cho cả đất nước, cho từng gia đình và cho mỗi con người."    

Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, Nhà xuất bản Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát và khởi động dự án “Cánh én tuổi thơ” làm mới, phát triển bài hát thiếu nhi của nhạc sỹ Phạm Tuyên nhằm góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần của trẻ em.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác