Tiếp nhận các hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(VOV5) - 3 tác phẩm tranh này đều do họa sĩ Văn Giáo sáng tác. 

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023) sáng nay (23/8), tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức lễ tiếp nhận 3 tác phẩm tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ông Đoàn Văn Đức, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội và gia đình ông Nguyễn Văn Đức, con trai của họa sĩ Văn Giáo.

Tiếp nhận các hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1

Các đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm tại lễ tiếp nhận hiện vật

Tác phẩm thứ nhất là Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập (1974), chất liệu sơn dầu, kích thước 110 x 81 cm; Tác phẩm thứ 2 là phác thảo Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập (1971), chất liệu màu nước, kích thước 34 x 26 cm; Tác phẩm thứ 3 là Giải đi sớm (1977), chất liệu bột màu khô, kích thước 51 x 65 cm.

Tiếp nhận các hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2

Quang cảnh trao bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho những người tặng hiện vật.

Họa sĩ Văn Giáo (6/10/1916 - 10/1/1996) là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ đầu của nền hội họa cách mạng Việt Nam. Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, cho biết: "Họa sĩ Văn Giáo là người gần như dành cả cuộc đời cho việc sáng tác các tác phẩm về thiên nhiên và về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là một trong những người đầu tiên được trực tiếp vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong không khí cách mạng ở Hà Nội năm 1945. Họa sĩ Văn Giáo thường xuyên đi nghiên cứu thực địa và vẽ tại những nơi Người từng sống và làm việc. Vì thế, sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh của ông được đánh giá “rất gần gũi, có hồn và chạm đến trái tim của đông đảo người dân Việt Nam”. Không chỉ dừng lại là những bức chân dung về lãnh tụ, mà đó còn là những thời khắc lịch sử của dân tộc cũng như những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như các bức tranh “Nắm đất Tổ quốc”, “Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập”, “Giải đi sớm” mà chúng ta đã biết và được chiêm ngưỡng hôm nay".

Tiếp nhận các hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 3

Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ tiếp nhận

Cũng tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã trao tặng Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho ông Đoàn Văn Đức, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội và ông Nguyễn Văn Đức, con trai của họa sĩ Văn Giáo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác