Tưng bừng Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền ở huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

(VOV5) - Xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, hôm qua tổ chức Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền dân tộc Thái Trắng năm 2023.

Xíp xí trong tiếng Thái có nghĩa là 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống có từ lâu đời của đồng bào thuộc ngành Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay. Trước đây, tết Xíp xí thường được tổ chức duy nhất trong ngày 14/7 âm lịch hằng năm. Ngày nay, Tết Xíp xí còn được tổ chức kết hợp với lễ gác cày bừa và tổng kết gia đình sau những ngày lao động sản xuất của bà con dân tộc Thái. 

Tưng bừng Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền ở huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La - ảnh 1Tết Xíp xí mang đậm bản sắc văn hoá của đồng bào Thái trắng huyện Phù Yên.
Ảnh: VOV

Năm nay, Tết Xíp xí được tổ chức gồm 2 phần lễ và hội. Trong đó, phần lễ có 2 nội dung: thi ẩm thực và thi trang phục dân tộc truyền thống; Phần hội tổ chức các hoạt động vui chơi như nhảy sạp, ném còn.

 Ông Sa Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Quang Huy, cho biết: "So với các năm thì xã Quang Huy đã chuẩn bị Tết này rất chu đáo và có nhiều hoạt động. Đặc biệt, bà con nhân dân rất nô hức, háo hức. Hôm nay không phải là ngày chính lễ nhưng để phục vụ bà con vui chơi, huyện quyết định tổ chức lễ hội sớm trước 2 ngày."

Trong khuôn khổ lễ hội, Ban Tổ chức trao giải 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và các giải phong trào cho các đội tham dự phần thi ẩm thực và 11 thí sinh dự thi phần thi trang phục dân tộc. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác