Các tổ chức quốc tế và truyền thông nước ngoài đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam

(VOV5) -  Giãn cách xã hội cũng đang giúp Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển đổi đất nước sang nền kinh tế kỹ thuật số. 

Ngày 14/4, trang East Asia Forum (Diễn đàn Đông Á) đăng bài viết nhận định Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á thành công nhất trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19. Bằng cách huy động các nguồn lực sẵn có để tiến hành cách ly các trường hợp nghi nhiễm và truy tìm các đối tượng tiếp xúc với mầm bệnh, Việt Nam hy vọng sẽ sớm chế ngự được đại dịch - như đã làm với dịch SARS và H5N1 - đồng thời ngăn chặn nguy cơ quá tải hệ thống y tế vốn còn thiếu thốn trang thiết bị. Bài viết nhận định Việt Nam có thể vượt qua đại dịch với mức độ thiệt hại kinh tế ít hơn các nước khác.

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định: Việc Việt Nam kiểm soát thành công đại dịch có thể thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh các lợi thế truyền thống là lao động giá rẻ, chính trị ổn định và vị trí địa lý gần gũi với Trung Quốc. Giãn cách xã hội cũng đang giúp Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển đổi đất nước sang nền kinh tế kỹ thuật số. Đây được chính phủ coi là trụ cột của tăng trưởng bền vững. Ngày 13/4, Hãng truyền thông Deutsche Presse-Agentur (DPA) của Đức, có bài viết ca ngợi hoạt động chống dịch COVID-19 ở Việt Nam, cho rằng thành công của Việt Nam nhờ vào “sự đoàn kết xã hội.

 Các tổ chức quốc tế và truyền thông nước ngoài đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam - ảnh 1 Cán bộ, bác sỹ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tặng hoa chúc mừng 30 người trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) hoàn thành thời gian cách ly, ngày 2/3/2020. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN) 

Về phần mình, ông Christoph Dölitzsch, Trưởng bộ phận nghiên cứu chuyên sâu của Viện nghiên cứu Dalia Research, cho biết: “Việt Nam có khả năng khống chế sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm, trái ngược hoàn toàn với tình hình ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đáng chú ý, tuy Chính phủ Việt Nam đã thực hiện được điều này với những biện pháp quyết liệt nhưng không làm nhiều người bỏ cuộc.

 Viện khảo sát Dalia cũng nhận định rằng Việt Nam “khống chế có hiệu quả” số ca nhiễm COVID-19, và người dân tin tưởng vào các biện pháp mạnh của Chính phủ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác