Đảm bảo yêu cầu xét nghiệm COVID-19 khi tình hình dịch diễn biến xấu hơn

(VOV5) - Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán SARS-CoV-2; công suất xét nghiệm có thể đạt khoảng 100.000 mẫu đơn/ngày.

Ngày 14/5, tại cuộc họp trực tuyến Hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 với sự tham gia của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, cần xây dựng kịch bản xét nghiệm cụ thể, chi tiết trong tình huống toàn quốc có 30.000 người mắc.

Đảm bảo yêu cầu xét nghiệm COVID-19 khi tình hình dịch diễn biến xấu hơn - ảnh 1Bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime PCR của tỉnh Thái Nguyên được triển khai kiểm nghiệm tại Khoa Miễn dịch di truyền phân tử, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN

Đến nay, Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán SARS-CoV-2; công suất xét nghiệm có thể đạt khoảng 100.000 mẫu đơn/ngày.

Theo đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Việt Nam có khả năng nâng công suất và mở rộng phòng xét nghiệm để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, cần quan tâm đến chất lượng xét nghiệm; phải đảm bảo chất lượng ngay từ khâu lấy mẫu đến phòng xét nghiệm; vận dụng mạng lưới các phòng xét nghiệm, tận dụng nguồn lực một cách tối ưu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác