Dịch COVID-19 ngày 4/4: Gần 60.000 người chết

(VOV5) - Đại dịch COVID-19 đã lây lan đến 205 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 1,09 triệu ca nhiễm bệnh.

Thống kê từ Worldometers, đến sáng 4/4, đại dịch COVID-19 đã lây lan đến 205 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 1,09 triệu ca nhiễm bệnh, và gần 60.000 người tử vong. Mỹ đang là tâm dịch COVID-19 của thế giới. Chỉ sau 24 giờ, nước Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 31.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên đến hơn 276.000. Mỹ cũng là nơi ghi nhận số người chết cao nhất sau 24 giờ qua với hơn 1.314 ca tử vong. Qua đó nâng tổng số ca tử vong lên thành 7.385 người.

Trước diễn biến này, phát biểu tại cuộc họp báo của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng ngày 03/04, Tổng thống Donald Trump cho biết: "Dựa trên một số nghiên cứu gần đây, chúng tôi thấy rằng việc virus lây từ những người không có triệu chứng đã khiến dịch bệnh lan nhanh. Do đó, CDC khuyến cáo che mặt bằng các vật liệu không sử dụng cho y tế như một biện pháp tự nguyện bổ sung để phòng tránh lây nhiễm. Người dân được khuyến cáo sử dụng khẩu trang bình thường hoặc khẩu trang vải vì các loại khẩu trang y tế và phẫu thuật sẽ chỉ được dành cho các y, bác sỹ ở tuyến đầu. Khuyến cáo về khẩu trang của CDC sẽ không thay thế hướng dẫn của cơ quan này về giãn cách xã hội bao gồm ở nhà khi có thể và giữ khoảng cách 2m".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng nhằm dừng hoạt động xuất khẩu khẩu trang cũng như các thiết bị bảo hộ y tế khác trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành trên khắp nước Mỹ. Ông nhấn mạnh sắc lệnh này là một biện pháp nữa trong nỗ lực chống lại tình trạng đầu cơ tích trữ và trục lợi trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh.

Tại châu Âu, diễn biến dịch bệnh cũng đang vô cùng phức tạp. Hiện Italy và Tây Ban Nha đang cùng có khoảng hơn 120.000 người nhiễm bệnh. Italy là quốc gia có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới với hơn 14.600 người chết. Tiếp theo là Tây Ban Nha với 11.000 ca tử vong. Trong khi đó, tại Pháp, số ca tử vong vì Covid-19 vượt 6.500 người. Chính phủ nước này tiếp tục nỗ lực chống dịch cũng như yêu cầu người dân tuân thủ lệnh phong tỏa. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, ông Christophe Castaner cho biết: "Lực lượng cảnh sát tiến hành kiểm soát khắp nơi trên toàn quốc. Việc kiểm soát tiếp tục trong đêm nay (3/4), trong các ngày thứ bảy và Chủ nhật. Việc kiểm soát sẽ diễn ra tại các nhà ga, đường cao tốc và trên các tuyến đường bộ, cũng như các địa điểm nghỉ dưỡng. Tôi đã yêu cầu cảnh sát trưởng mỗi vùng phải ra quyết định cấm hoặc hạn chế việc cho thuê tại các khu nghỉ dưỡng này".

Bộ Nội vụ Pháp khẳng định, trong thời gian phong tỏa toàn quốc, người dân không được phép đi du lịch và không được di chuyển địa điểm cách ly, vì với tình trạng này, các nỗ lực phong tỏa của nước Pháp trong gần 3 tuần qua có nguy cơ trở nên vô ích.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác