Phát hiện chủng biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Anh trên bệnh nhân ở Hải Dương, Quảng Ninh

(VOV5) - Biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây. 

Ngày 2/2, thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19. 

Phát hiện chủng biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Anh trên bệnh nhân ở Hải Dương, Quảng Ninh - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: nhandan.com.vn

Kết quả cho thấy 11/16 mẫu có liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương (Công ty TNHH Điện tử Puyon Việt Nam), Quảng Ninh. 11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020). 

Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây. Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện trên 60 nước, tính đến ngày 17/1/2021.

Trước đó, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã phát hiện chủng virus biến thể mới của Nam Phi trên bệnh nhân là người nhập cảnh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác