Thực hiện nghiêm cách ly và chống lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở y tế

(VOV5) - Các địa phương cần có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của những trường hợp nhập cảnh trong 14 ngày theo quy định và duy trì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố sáng 3/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, 2 vấn đề quan trọng nhất hiện nay mà các địa phương cần hết sức quan tâm, đó là cách ly và phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở y tế.

Thực hiện nghiêm cách ly và chống lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở y tế - ảnh 1Ảnh: thanhnien.vn 

Ban chỉ đạo quốc gia khẳng định, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lớn nhất hiện nay vẫn là từ người nhập cảnh. Các địa phương cần có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của những trường hợp nhập cảnh trong 14 ngày theo quy định và duy trì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, 1 tháng qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng vẫn có những trường hợp nhập cảnh dương tính và đều là người Việt Nam về nước.

Thứ trưởng nêu rõ: “30 ngày qua Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở nước ta vẫn hết sức thường trực vì có thể lây lan do những trường hợp nhập cảnh trái phép, các địa phương cần hết sức lưu ý, kể cả những trường hợp nhập cảnh hợp pháp cũng có thể mang theo mầm bệnh về cộng đồng. Nguy cơ là thường trực vì trước đó, mầm bệnh đã ở cộng đồng. Chúng ta sẽ không có những ngày bình yên kéo dài nữa và nguy cơ dịch bùng phát có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào.”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã quán triệt những biện pháp của Việt Nam được thế giới đánh giá cao. Đó là đeo khẩu trang- biện pháp phòng dịch đơn giản nhất nhưng hiệu quả nhất; cần phát hiện nhanh, truy vết, cách ly sớm để dịch không lan rộng và giãn cách xã hội là giải pháp để chặn đứng tốc độ lây lan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác