Từng địa phương cần có chiến lược chống dịch bệnh hiệu quả

(VOV5) - Chiều 12/08, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ có thể rút ra công thức tốt trong chống dịch là “phát hiện-phát hiện nhanh, cách ly-cách ly nhanh, xét nghiệm-xét nghiệm rộng và nhanh”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế hỗ trợ các địa phương thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn, không được để dịch bùng phát từ cơ sở y tế, đặc biệt là cần có một quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm COVID-19 để ngăn chặn kịp thời việc lây nhiễm chéo và lây lan trong cộng đồng.

Từng địa phương cần có chiến lược chống dịch bệnh hiệu quả - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. - Ảnh: Quang Hiếu/VGP

Từ kinh nghiệm Quảng Nam và Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu thành lập các tổ tuyên truyền và giám sát COVID-19 tại cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà các đối tượng nghi ngờ và báo cho nhân viên y tế kiểm tra. 

"Từng địa phương nên suy nghĩ một chiến lược chống dịch bệnh hiệu quả, cả về kinh tế và y tế. Các địa phương nên đánh giá mức độ rủi ro từng khu vực trong một địa phương mà không nhất thiết phong thỏa toàn bộ Thành phố hoặc quận huyện trong thời gian quá dài mà chỉ áp dụng đối với các khu dân cư có nguy cơ lây lan cao với nhân viên an ninh giám sát 24/7. Chúng ta đề cao công tác phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan mất cảnh giác, nhưng việc đóng cửa nghiêm ngặt ở quy mô quá rộng không chỉ tê liệt mọi hoạt động kinh tế xã hội mà còn tác động đến tâm lý, tình cảm của người dân và xã hội. Các địa phương phải tỉnh táo, biết cách làm phù hợp, không thể coi thường tính mạng của người dân, nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động."Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói,

Thủ tướng cũng chỉ đạo cần quản lý tốt hơn rác thải y tế bởi có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ nguồn này như khẩu trang, que thử… Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng báo cáo phương án tiếp nhận những người có nhu cầu bức thiết về nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác