Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID -19 trên khỉ

(VOV5) - Vaccine được sử dụng để thử nghiệm tiền lâm sàng trên khỉ có mô hình gần giống với loại dự định tiêm cho người.

Việt Nam đang tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ sạch, đánh dấu bước tiến lớn mới trong nghiên cứu, phát triển vaccine phòng bệnh này. Vaccine được thử nghiệm trên giống khỉ vàng Macaca mulatta ở Đảo Rều (Quảng Ninh).

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID -19 trên khỉ - ảnh 1 VABIOTECH thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên chuột.  -Ảnh: thoibaotaichinhvietnam.vn

Vaccine được sử dụng để thử nghiệm tiền lâm sàng trên khỉ có mô hình gần giống với loại dự định tiêm cho người. Vaccine gồm 2 mũi tiêm, mũi thứ nhất cách mũi thứ hai 18 - 21 ngày. Sau tiêm, khỉ sẽ được nuôi tại một khu đảo riêng biệt và theo dõi sức khỏe hàng ngày. 1 tháng kể từ mũi tiêm cuối, các chuyên gia sẽ đánh giá đáp ứng miễn dịch trên nhóm khỉ được tiêm. Mục đích là để đánh giá hiệu quả miễn dịch giữa nhóm được tiêm vaccine với nhóm không được tiêm.

Nếu kết quả thử nghiệm trên khỉ thành công, khoảng 4 tháng nữa, công ty Vabiotech, đơn vị tiến hành thử nghiệm, sẽ trình lên Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế.

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác