Những người làm nên bản sắc Tiếng nói Việt Nam


(VOV5) - Trong lịch sử 75 năm của phát thanh đối ngoại, có nhiều phát thanh viên kỳ cựu đã tạo nên dấu ấn riêng cho các chương trình phát thanh.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Đáng chú ý nhất là phát thanh viên Trịnh Thị Ngọ, tên trên sóng là Thu Hương, người đã trở thành huyền thoại “Hanoi Hannah” của chương trình Mỹ vận trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.  

Những người làm nên bản sắc Tiếng nói Việt Nam - ảnh 1

Phát thanh viên Trịnh Thị Ngọ (ảnh tư liệu)

Cùng với đó, còn có giọng đọc của ông Trần Sinh (tiếng Trung Quốc), bà Phạm Thị Thi (tiếng Pháp), bà Nguyễn Thị Tuyết (tiếng Nhật), bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (tiếng Nga), ông Phạm Đình Quế (tiếng Lào)…Những giọng đọc huyền thoại một thời đó của VOV5 đã góp phần không nhỏ làm nên vẻ đẹp của làn sóng phát thanh đối ngoại của Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau này, nhiều người ở các thế hệ sau đã kế tiếp được truyền thống đó.

Bà Tú Thủy, biên tập viên tiếng Indonesia, chia sẻ: "Tôi luôn đọc chương trình với sự tự hào về VOV và sự yêu quý tiếng tiếng Indonesia. Theo tôi đó là lý do thính giả cảm nhận được tình yêu và sự trân trọng dành cho họ qua giọng đọc của phát thanh viên. Để thu hút lượng thính giả ngày càng nhiều và ngày càng yêu quý VOV hơn thì ngoài những bài viết, bản tin hay, truyền tải nhiều thông tin về Việt Nam thì công tác phát thanh viên tiếng nước ngoài, đặc biệt là tiếng Indonesia là điều vô cùng quan trọng".

Ở lứa tuổi 75, phát thanh đối ngoại có sự góp sức của nhiều giọng đọc trẻ trung, đầy sức sống, mang đến vẻ đẹp hiện đại hơn cho làn sóng phát thanh đối ngoại. Đó là Lê Phương Khanh, Thanh Hà, Minh Mạnh, Thi Loan, Thu Thủy… ở các chương trình tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc.

Những người làm nên bản sắc Tiếng nói Việt Nam - ảnh 2

Các phát thanh viên trẻ của chương trình tiếng Anh chụp ảnh cùng khách mời trong chương trình Lunchshow 

Lê Phương Khanh, một trong những MC ấn tượng với chương trình Lunchshow của tiếng Anh, cho biết: "Tôi thường tự nhắc mình cố gắng khi vào studio, chỉ có một mình mình nói cho hàng triệu thính giả nghe, không nên quá áp lực, hãy luôn là một người bạn, người đồng hành với những thính giả trên mọi tần số".

Cùng với các phóng viên, biên tập viên, các chuyên gia nước ngoài cũng góp phần không nhỏ vào việc tạo nên một kênh phát thanh ấn tượng trong lòng thính giả quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác