71% người dân có tật khúc xạ không được chỉnh kính

(VOV5) -"Việc điều chỉnh kính chủ yếu được thực hiện bởi nhân viên cửa hàng kính mà phẩn lớn không được đào tạo dẫn đến việc đeo sai kính”.

“Có tới 71% người dân có tật khúc xạ không được chỉnh kính, 30% đeo sai kính, 25% mù lòa do bị tật này. Việc điều chỉnh kính cho tật khúc xạ hiện nay chủ yếu được thực hiện bởi nhân viên cửa hàng kính mà phẩn lớn không được đào tạo dẫn đến việc đeo sai kính”, đây là thông tin đưa ra tại Hội thảo vận động chính sách quy định về vị trí việc làm cho cử nhân Khúc xạ nhãn khoa do Bộ Y tế, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bệnh viện mắt Trung ương phối hợp tổ chức ngày 21/8 tại Hà Nội.

71% người dân có tật khúc xạ không được chỉnh kính - ảnh 1Các bác sỹ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám, tư vấn cho người bệnh.
Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN 

 Khúc xạ nhãn khoa là ngành chăm sóc sức khỏe được thực hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ chăm sóc ban đầu đến chăm sóc cấp hai hoặc cấp ba… Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa tại các cơ sở chăm sóc mắt sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng công việc cho các bác sĩ nhãn khoa để có thể tập trung chuyên sâu các dịch vụ lâm sàng các bệnh về mắt khác.

Tại Hội thảo, các đại biểu chia sẻ những thông tin về mô hình các bệnh về mắt trong thực tế; ý nghĩa, tầm quan trọng của việc khám và điều trị kịp thời các bệnh về mắt; những khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ và tiếp cận với các cơ sở cung cấp dịch vụ đo chỉnh kính có chất lượng; giải pháp để phát huy hiệu quả vai trò của cử nhân Khúc xạ nhãn khoa trong cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt... nhằm khẳng định sự cần thiết xây dựng chính sách quy định về chức danh nghề nghiệp cho cử nhân Khúc xạ nhãn khoa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác