Bác sỹ Trần Ngọc Lương - chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi tuyến giáp

(VOV5) - Phương pháp phẫu thuật “Dr Lương” được bác sỹ Trần Ngọc Lương nghiên cứu trong nhiều năm và lần đầu tiên áp dụng thực tiễn từ năm 2003.

Ngày 04/07 vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận Kỷ lục Việt Nam cho Thầy thuốc Nhân dân, Phó Giáo sư, Tiễn sỹ Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, với tiêu chí “Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất”. Ông cũng được giới chuyên môn đánh giá là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp tại Việt Nam.

Bác sỹ Trần Ngọc Lương - chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi tuyến giáp - ảnh 1

PGS, TS Trần Ngọc Lương (giữa) đã đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp cho nhiều bác sĩ trong và ngoài nước - Ảnh: nhandan.com.vn

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

“Tôi chọn phương pháp mổ nội soi này vì thấy các bệnh nhân ở khoa sau khi được phẫu thuật vẫn rất khoẻ mạnh".

 "Khi tôi vẫn còn ở phòng hậu phẫu và nói được, bạn bè tôi còn không tin được. Giọng tôi có thể bình thường được như hiện nay là quá tốt”.

Trên đây là chia sẻ của những bệnh nhân đã trải qua ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp theo phương pháp “Dr Lương” – tên gọi được đặt theo tên của Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, “cha đẻ” của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, là một trong những “bàn tay vàng”của ngành y tế Việt Nam.

Tính đột phá trong phương pháp mổ của bác sĩ Lương là sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch kích thước 0,5-1 cm trên da, trong khi cách mổ mở thep phương pháp cũ để lại vết sẹo dài 8-12 cm ở cổ người bệnh. Kỹ thuật này áp dụng cho tất cả bệnh lý tuyến giáp như bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp, có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào. Ngoài ra, một trong những ưu điểm của cách phẫu thuật này đó là chi phí bệnh nhân phải trả cho ca mổ chỉ bằng 1/25 so với các nước trong khu vực. Nếu như một ca cắt thùy tuyến giáp tại Hàn Quốc hoặc Singapore mất 2 giờ với chi phí khoảng 8.000-10.000 USD, tiến hành tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ mất 30 phút với 300-400 USD. 

Bác sỹ Trần Ngọc Lương - chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi tuyến giáp - ảnh 2

PGS, TS Trần Ngọc Lương (giữa) nhận bằng Chứng nhận kỷ lục Việt Nam - Ảnh: nhandan.com.vn

Bác sỹ Trần Ngọc Lương chia sẻ: “Đa số những bệnh nhân bướu cổ là những bệnh nhân nữ và trẻ. Vì vậy nếu để lại vết sẹo ở cổ đôi lúc sẽ khiến họ tự ti với vết sẹo ấy. Ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật nội soi tuyến giáp là không để lại sẹo ở cổ. Những vết sẹo sau khi mổ lớn nhất chỉ 1cm, có thể thứ 6 mổ và thứ 2 đi làm bình thường. Dụng cụ chúng tôi dùng là dụng cụ phẫu thuật nội soi ổ bụng, không phải sắm sửa hay chế tạo thêm dụng cụ khác. Như ở 1 số nước, ca phẫu thuật cắt thùy tuyến giáp nội soi bằng robot mất 2 tiếng, nhưng chúng tôi chỉ mất 20 phút đến nửa tiếng”.

Phương pháp phẫu thuật “Dr Lương” được bác sỹ Trần Ngọc Lương nghiên cứu trong nhiều năm và lần đầu tiên áp dụng thực tiễn từ năm 2003. Trước đó, bác sĩ Trần Ngọc Lương được cử sang Pháp học mổ nội soi ổ bụng từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, cùng lúc đó, ông cũng xin theo học mổ tuyến giáp theo kỹ thuật mổ mở truyền thống. Với sự mày mò sáng tạo, ông đã cho ra đời kỹ thuật riêng về mổ mở cải tiến rất nhiều so với kỹ thuật mổ mở truyền thống mà ông đã được học ở Pháp. Thực tế cuộc sống đã khiến bác sỹ Lương băn khoăn, trăn trở, tìm phương án tốt nhất để vừa chữa được bệnh, vừa không để lại sẹo nơi cổ bệnh nhân. Cùng với vốn kiến thức, kinh nghiệm của mình, ông đã sáng tạo ra cách mổ nội soi tuyến giáp “Dr Lương”. 

Bác sỹ Trần Ngọc Lương nhớ lại: “Đối với những ca đầu tiên, áp lực rất lớn bởi vì mình là người đầu tiên thử nghiệm kỹ thuật này ở Việt Nam và trên thế giới cũng ít người làm kỹ thuật này. Mình có làm được hay không, có đảm bảo được an toàn cho bệnh nhân hay không? Nhưng cũng rất may, qua 3 - 4 tiếng thực hiện thì ca phẫu thuật cũng thành công. Mặc dù thời gian hơi lâu so với bây giờ chỉ khoảng 20 -30 phút nhưng ca đầu tiên đã đảm bảo được an toàn”.

Bác sỹ Trần Ngọc Lương - chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi tuyến giáp - ảnh 3

Kỹ thuật nội soi tuyến giáp sẽ giúp giảm chi phí cũng như giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân - Ảnh: nhandan.com.vn

Đề tài "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp" của ông đã đạt loại xuất sắc cấp Nhà nước, đạt giải Nhất giải thưởng Nhân tài đất Việt 2014. Đây là một kỹ thuật khó, vào thời điểm đó mới chỉ có rất ít tác giả trên thế giới làm được với những kỹ thuật khác nhau và cũng còn nhiều hạn chế.

Với hơn 30 năm cống hiến cho nền y học nước nhà, Phó Giáo sư Trần Ngọc Lương đã giảng dạy, đào tạo kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho nhiều thế hệ bác sỹ trong nước. Nhiều đồng nghiệp từ các nước cũng sang tận Việt Nam để học kỹ thuật này. Đến nay đã có trên 300 đồng nghiệp từ hơn 20 quốc gia trên thế giới như Australia, Malaysia, Indonesia, Phillippines, Thái Lan, Pakistan, Australia, Ấn Độ… tới học công nghệ phẫu thuật nội soi “Dr Lương”.

Giáo sư, bác sỹ Reyaz đến từ Singapore, sang Việt Nam học hỏi phương pháp “Dr Lương” cho biết: “Tôi đã tham gia ca mổ của bác sỹ Lương. Bác sỹ có chuyên môn rất tốt. Kỹ thuật của bác sỹ Lương rất hiệu quả. Chúng tôi sẽ áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện của chúng tôi ở Singapore. Và trong quá trình ở đây, chúng tôi thấy được cách phẫu thuật này không chỉ tốt mà kết quả còn rất tuyệt vời, bệnh nhân phục hồi rất nhanh sau khi phẫu thuật”.

Mặc dù là “cha đẻ” của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, nhưng Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Ngọc Lương vẫn khiêm tốn cho rằng đây là công trình tập thể. Không dừng lại ở thành công này, ông vẫn tiếp tục say mê nghiên cứu để ngày càng hoàn thiện hơn kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp theo hướng đảm bảo an toàn hơn nữa cũng như giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân, nhất là những người mắc bệnh ở giai đoạn muộn.

Tin liên quan

Phản hồi

Nguyen van kien

Bác sĩ Lương ơi cho cháu hỏi tí ạ, Trước đây đột nhiên cháu mắc bệnh tâm thần phân liệt sau một thời gian... Xem thêm

Các tin/bài khác