Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu

(VOV5) - Các tổ chức tôn giáo ở huyện Mường Tè hoạt động theo phương châm “đồng hành cùng dân tộc” được đảm bảo trong khuôn khổ pháp luật của Nhà nước.

Nếu như trước đây, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu là nơi hoạt động tôn giáo phức tạp, xảy ra hiện tượng truyền đạo trái pháp luật, thì nay, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đã cơ bản ổn định, an ninh, chính trị, xã hội bảo đảm. Các tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo và chấp hành các chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Mường Tè là huyện vùng cao, đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, có nhiều dân tộc sinh sống, như: Kinh, Thái, Mông, Tày, Dao, Giáy, La Hủ, Hà Nhì, Cống, Mảng, Si La, Cao Lan… Trên địa bàn huyện có 2 tôn giáo chính là đạo Tin lành và đạo Công giáo, với hơn 20 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo. 

Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu - ảnh 1Trẻ em xã Tà Tổng hạnh phúc vui chơi. Ảnh Ngọc Anh

Lợi dụng đời sống của bà con người dân tộc Mông còn khó khăn, trình độ dân trí thấp, một số đối tượng ở nước ngoài cấu kết với các phần tử phản động trong nước tuyên truyền tà đạo “Bà cô Dợ” do đối tượng Vừ Thị Dợ (người Mông, sinh sống tại Mỹ) tự lập ra. Đây là hình thức biến tướng lợi dụng giáo lý đạo Tin lành xuyên tạc Kinh Thánh, dụ dỗ, lôi kéo một số người dân nhẹ dạ cả tin tham gia thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông”.

Đầu năm 2020, trên địa bàn xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, có một nhóm người tụ tập tại khu vực Ao Rồng để thực hiện lễ thành lập “Nhà nước Mông”. Do phòng ngừa từ sớm, từ xa nên huyện Mường Tè cùng các lực lượng chức năng của tỉnh Lai Châu đã giải quyết nhanh chóng vụ việc mất an ninh trật tự, đưa tình hình trở lại bình thường. Anh Sùng A Chứ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tà Tổng, cho biết: "Một số hộ dân trước đây nghe theo các luận điệu xấu, theo tôn giáo có nhiều hệ phái. Sau khi được tuyên truyền thì chấp hành theo chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các quy ước của bản, giúp nhau bảo đảm cuộc sống."

Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu - ảnh 2Điểm sinh hoạt tôn giáo bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè

Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương và của chính những điểm nhóm đạo hoạt động chân chính, nên người dân, tín đồ nhận thấy rõ bản chất thâm độc, đen tối của tà đạo “Bà cô Dợ”.

Anh Sồng A Lình, người dân xã Tà Tổng, kể: "Trước đây tôi tham gia Vương quốc Mông, theo lời kẻ xấu lôi kéo là sai. Từ nay, tôi tin vào chính quyền Nhà nước không nghe kẻ xấu. Chính quyền quan tâm, giúp đỡ, Nhà nước giúp đỡ chúng tôi nhiều. Ví dụ, gia đình nào khó khăn, hộ nào nghèo, chính quyền hỗ trợ tiền. Nhà tôi có bố bệnh tật được chính quyền đưa tiền để bố đi chữa bệnh. Bây giờ gia đình đủ ăn, đủ tiêu, bình thường."

Còn anh Và Lìa Vư, người dân xã Tà Tổng, bộc bạch: "Ðể làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, huyện Mường Tè đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, phổ biến Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo cho các tín đồ, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường đối thoại với giáo dân; gặp gỡ trưởng các nhóm đạo. Hằng năm, Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh các kế hoạch quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo"

Ông Trần Việt Thắng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu, cho biết: "Đối với tỉnh Lai Châu, những hoạt động Tin lành trên địa bàn tỉnh được Nhà nước quan tâm. Tỉnh đồng bộ thực hiện các giải pháp cho đạo Tin lành hoạt động theo khuôn khổ pháp luật và quan tâm thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với đồng bào. Chúng tôi thường xuyên tổ chức gặp mặt, thăm hỏi bà con trong những ngày lễ tôn giáo. Sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn tỉnh Lai Châu cơ bản ổn định và hoạt động theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo cho các công dân trên địa bàn tỉnh.

Các điểm, nhóm đạo trên địa bàn được chính quyền tạo điều kiện thuận lợi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật Nhà nước. Các chức sắc, chức việc hướng dẫn người dân, tín đồ có đạo sống “kính Chúa, yêu nước, thực hiện bác ái, tự do bình đẳng và lao động theo quy định của pháp luật”.

Mục sư Vàng Và Dế, Trưởng nhóm tin lành bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng, cho biết: "Điểm nhóm chỉ có người dân tộc Mông với hơn 600 người. Điểm nhóm sinh hoạt 3 tháng/lần. Nội dung sinh hoạt có chia sẻ an ninh trật tự, Luật Tín ngưỡng Tôn giáo của Chính phủ và giáo lý của Hội thánh Tin lành Việt Nam, đọc Kinh Thánh và cầu nguyện. Người Việt Nam phải sống theo pháp luật của Việt Nam. Đã tin Chúa rồi thì mỗi tín đồ phải sống tốt đời đẹp đạo. Giáo dân tin tưởng Nhà nước. Ai cũng mong muốn đời sống hạnh phúc, tốt đời đẹp đạo trong Chúa, kinh tế phát triển."

Các tổ chức tôn giáo ở huyện Mường Tè hoạt động theo phương châm “đồng hành cùng dân tộc” được đảm bảo trong khuôn khổ pháp luật của Nhà nước. Sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của người dân địa phương được đảm bảo, an ninh trật tự xã hội giữ vững, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác