Bảo mật dữ liệu và an toàn an ninh mạng - Đòi hỏi đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng

(VOV5) -Trong năm 2018 đã xảy ra hơn 10.200 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin khắp cả nước. 

Ngày 29/05, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức Hội thảo quốc gia về an ninh – bảo mật năm 2019 nhằm trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các giải pháp tăng cường bảo đảm an ninh, bảo mật.

Thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho thấy, trong năm 2018 đã xảy ra hơn 10.200 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin khắp cả nước. Trong lĩnh vực ngân hàng và dịch vụ bán lẻ kết nối hệ thống ngân hàng có nhiều vụ tấn công điển hình, như trong vụ tấn công vào Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, tội phạm mạng tuyên bố lấy dược 275.000 dữ liệu của khác hàng.

Trong năm nay, Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) dự báo sẽ có 5 xu hướng tấn công mạng, trong đó tội phạm mạng sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo, mã độc, phát tán thông tin giả mạo.. nhằm đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân cũng như dữ liệu của các cơ quan, tổ chức Nhà nước và hệ thống tài chính, ngân hàng cũng như các trang web thương mại điện tử.

Bảo mật dữ liệu và an toàn an ninh mạng - Đòi hỏi đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng - ảnh 1Ảnh minh họa/ Securitybox 

Đại tá Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, cho biết: "Bộ Công an đã xác định đe doạ từ không gian mạng là 1 trong những đe doạ thực tế và nguy hiểm rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung và trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị thứ nhất, chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, để nâng cao hệ thống bảo vệ an ninh, an toàn mạng. Các ban, bộ, ngành cũng có những nghiên cứu phối hợp cùng lực lượng công an để xây dựng được những hành lang pháp lý đáp ứng với yêu cầu của công tác đảm bảo an ninh mạng với sự phát triển của hoạt động tài chính trong giai đoạn hiện nay.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 29, 30/5, đưa ra các giải pháp bảo đảm hệ thống thông tin cho các cơ quan Nhà nước và hạ tầng Chính phủ điện tử, cũng như các kinh nghiệm đảm bảo an toàn dữ liệu và an ninh mạng cho định chế tài chính, ngân hàng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác