Bếp cơm xã hội - Ấm lòng trong mùa dịch Covid-19

(VOV5) - Những suất cơm do nhóm “Bếp cơm xã hội” phường Thống Nhất (thành phố Buôn Ma Thuột) nấu, góp phần chia sẻ khó khăn với những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Thời gian qua, hàng nghìn suất cơm miễn phí được đưa đến các cụm dân cư cách ly tại phường Tân Lập và tới tận tay những người nghèo tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Những suất cơm do nhóm “Bếp cơm xã hội” phường Thống Nhất (thành phố Buôn Ma Thuột) nấu, góp phần chia sẻ khó khăn với những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, động viên các tình nguyện viên đang làm nhiệm vụ tại các chốt phòng chống dịch.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Từ năm 2015, nhóm Bếp cơm xã hội đã hoạt động để phục vụ cơm trưa giá rẻ dành cho người nghèo. Các thành viên của bếp chủ yếu là cán bộ, nhân viên đang công tác tại Ủy ban nhân dân phường Thống Nhất và các tình nguyện viên thuộc các hội, đoàn thể, tổ dân phố trong phường. Khi dịch Covid-19 tái phát trở lại ở thành phố Buôn Ma Thuột, nhóm Bếp cơm xã hội không chỉ cung cấp xuất cơm cho người nghèo mà còn phục vụ người đang cách ly, tình nguyện viên, cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Bếp cơm xã hội - Ấm lòng trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 1 Bếp cơm xã hội hỗ trợ suất ăn cho các chốt phòng chống dịch. Nguồn: VOV

Những suất cơm được các thành viên nhóm “Bếp cơm xã hội” phường Thống Nhất tự nấu, phục vụ miễn phí, giao tận tay tới người dân. Bà Ngô Thị Đoan Trang, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thống Nhất, thành viên Bếp cơm xã hội, cho biết: “Để cùng chung tay phòng chống dịch thì Bếp cơm cũng đăng ký với Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Buôn Ma Thuột hỗ trợ suất ăn buổi trưa cho các chốt kiểm soát dịch thì đã nấu từ 5/8 đến nay để phục vụ các anh em làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch. Phường Thống Nhất cũng có mức hỗ trợ các suất ăn cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Trong mùa dịch này, mỗi ngày chúng tôi nấu 100 suất ăn, riêng thứ Bảy, Chủ nhật tăng gấp rưỡi, nấu 150 suất ăn để hỗ trợ cho những người khó khăn, tàn tật, người bán vé số.”

Mỗi suất cơm giá thành 25.000 đồng, đảm bảo dinh dưỡng với canh, thức ăn mặn, trái cây tráng miệng được thay đổi từng ngày. Tất cả các khâu từ sơ chế đến nấu nướng đều đảm bảo vệ sinh. Nhận suất cơm từ thiện, cụ bà Nguyễn Thị Được, tổ dân phố 1, phường Thống Nhất, bày tỏ xúc động: “Hoàn cảnh tôi quá khó khăn, chồng mất 10 năm rồi. Tôi nuôi 4 đứa cháu ăn học, một đứa học hết lớp 12 giờ có chồng rồi, một đứa học hết lớp 7 rồi đi làm, giờ còn đứa lớp 6 với đứa lớp 1. Bình thường hàng ngày tôi đi bán cóc, ổi xoài đẩy xe dạo tới 8-9 giờ mới về. Mùa dịch Covid-19 này tôi phải nghỉ làm, nghỉ nay cũng 20 ngày rồi. Cơm này thì tôi được phường cho hàng ngày, họ mang cơm đến tận nhà, cứ 11giờ hàng ngày là họ mang đến, đồ ăn cũng rất ngon. Mùa dịch này phường giúp đỡ cho tôi bữa cơm ăn, cũng đỡ được phần nào khó khăn.”

Bếp cơm xã hội - Ấm lòng trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 2

Thành viên Bếp cơm xã hội đưa cơm đến tận nhà để hỗ trợ người nghèo. Nguồn: VOV

Cũng khó khăn như bà Được, chị Hồ Thị Mỹ Lệ, khối 6, phường Tân Tiến, được nhận 3 suất cơm cho vợ chồng chị và con gái. Chị Lệ cho biết những phần cơm ấm nóng được đưa đến tận nhà khiến chị ấm lòng dù đang trải qua những khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh: “Hai vợ chồng đều tàn tật, chồng bị tật ở chân còn tôi bị mù. Bình thường hàng ngày chúng tôi mang chổi đi bán rong ở phố. Mùa dịch này ai cũng gặp khó khăn nhưng được nhận sự trợ giúp của các anh chị thiện nguyện thì tôi vui lắm, có mấy anh chị tình nguyện mang cơm cho, tôi rất biết ơn các anh chị đã đem đến những bữa ăn tình người giữa lúc dịch bệnh như thế này.”

Nhóm Bếp cơm xã hội có 20 thành viên và thêm nhiều tình nguyện viên hỗ trợ. Để hạn chế tập trung đông người phòng, chống dịch COVID-19, các thành viên trong nhóm phân chia nhau làm việc theo các khung giờ trong ngày, chia nhau đi chợ, nấu ăn, đóng hộp, giao cơm. Khi giao cơm, họ không quên tuyên truyền, khuyến cáo mọi người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Nay đã ngoài 70 tuổi, ông Trương Quốc Trình, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Thống Nhất, vẫn tham gia nhóm Bếp cơm xã hội từ khi nhóm thành lập đến nay. Ông Trương Quốc Trình chia sẻ: “Đợt dịch Covid-19 lần này thì chủ yếu phục vụ cơm cho các điểm chốt, phục vụ đều đặn mỗi ngày gần cả trăm suất cơm cho các điểm chốt đó. Điều kiện mình vẫn có sức khỏe, dù là người cao tuổi nhưng tôi vẫn tích cực phục vụ để ủng hộ cho cộng đồng, cả hai vợ chồng tôi đều tham gia công việc liên tục.”

Từ khi thành lập đến nay, nhóm Bếp cơm xã hội đã được nhiều đơn vị, cá nhân chung tay, đồng lòng hỗ trợ. Đặc biệt, trong đợt dịch lần này, nhiều nhà hảo tâm chủ động liên hệ với nhóm hỗ trợ tiền mua lương thực, thực phẩm. Bếp cơm xã hội sẽ tiếp tục hỗ trợ bữa ăn cho các điểm chốt và người nghèo cho đến hết đợt cách ly xã hội, sau đó sẽ tiếp tục duy trì phục vụ bữa trưa giá rẻ cho người lao động khó khăn đã được triển khai trước đó.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác