(VOV5) -Anh Antonio mở một nhà hàng ở Hà Nội để kinh doanh, phần vì thỏa niềm đam mê nấu ăn, phần muốn đem văn hóa ẩm thực Italia đến gần hơn với người Việt.
Từ đất nước Italia xa xôi, anh Antonio Daminaro đã chọn Việt Nam làm nơi sinh sống và lập nghiệp. Lý do là vì tình yêu sâu sắc với một phụ nữ Việt Nam.
Anh Antonio mở một nhà hàng ở Hà Nội để kinh doanh, phần vì thỏa niềm đam mê nấu ăn, phần muốn đem văn hóa ẩm thực Italia đến gần hơn với người Việt. Mời quý thính giả ghé thăm quán Il Forno mến khách này để thưởng thức nét hương vị ẩm thực Italia:
Không gian quán nhỏ chỉ khoảng 6 bàn ăn |
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến quán này chính là không khí ấm cúng, thân quen và sự hồn hậu của vợ chồng chủ quán. Anh tên là Antonio Damira đến từ thành phố Rôma ở Italia, còn chị là Thanh quê gốc Ninh Bình. Anh chị quen biết và yêu nhau qua trang mạng Facebook rồi nên đôi vợ chồng.
Anh Antonio mở quán ăn này được 4 năm |
Thực đơn của quán phục vụ những món quen thuộc spaghetti, Piza, Pasta, sandwich các loại. Đặc biệt, hương vị các món ăn ở đây mang chuẩn chất ẩm thực Italia, ngọt tự nhiên của nguyên liệu chính, ít dầu mỡ.
Mì dẹt do quán tự làm. |
Lần đầu tiên đến quán, bé Phương Thảo khá ấn tượng với món Piza giòn tan, thơm mùi pho mai tươi kiểu Ý:
“Sau khi ăn xong món Piza, con thấy vị thấy khác so với những loại piza khác đã từng ăn. Vì nguyên liệu tươi nên rất ngon, phần trình bày cũng đẹp hơn.Con thích không khí ở đây, cảm tưởng như người nước ngoài và người Việt mình có sự gắn kết, thân mật”
Bánh Piza vỏ giòn thơm ngon luôn được thực khách lựa chọn |
Còn chị Đặng Thị Lệ ở Thanh Xuân thích vì có cảm giác như được mời đến chơi một gia đình người quen:
“Hương vị rất đặc trưng của Italia, khác hẳn hơn so với những nhà hàng Italia do người Việt làm. Tôi từng ăn ở Trung tâm văn hóa Italia, ở đó món ăn rất ngon, ăn ở đây tôi cũng thấy ngon như vậy. Được chứng kiến người ta làm món ăn trực tiếp, vừa nói chuyện với khách hàng, như thể mình đến chơi một gia đình người Italia và được họ thết đãi. Rất có cảm tình khi vừa vào, bác chủ quán chào hỏi tươi cười rất thân thiện”
Món Ravoli ngọt chuẩn hương vị tự nhiên |
Các nguyên liệu thường được dùng ngay trong ngày. |
Anh Anonio cho biết, việc mở nhà hàng Il Forno là quyết định khá “liều lĩnh”của vợ chồng anh bởikhi đó ở Hà Nội có khá nhiều cửa hàng ẩm thực Italia,châu Âuvà rất nổi tiếng ( Nền):
“Đúng là có nhiều cửa hàng như vậy, nhưng gần như không có nhà hàng nấu món chuẩn kiểu ẩm thực truyền thống Italia. Tôi thấy các nhà hàng Italia ở châu Á và Việt Nam rất là đắt. Vì thế, mục đích của tôi mở cửa hàng với vợ và một người bạn là nấu món ngon, giá cả phải chăng để mọi người được thưởng thức. Đó là cách mà tôi tạo ra sự khác biệt. Đăc biệt piza và món pasta tươi ở đây đều làm bằng tay, gia vị nước sốt nhập từ Italia.
Còn chị Phan Thanh, sau khi lấy anh Antonio nghỉ hẳn công việc gắn bó hơn 17 năm tại công ty bia Heniken để lập nghiệpcùng người chồng Italia của mình. Không thuê người giúp việc trong tuần, nên vợ chồng chị phải luôn tay luôn chân từ sáng sớm đến đêm muộn. Anh Antonio là bếp chính còn chị Thanh phục vụ bưng bê kiêm quản lý, thu tiền và rửa bát.
Antonio thường tự tay rây bột, xắt mì |
Chị Thanh nói quán Il Formo phục vụ đúng kiểu quán ăn gia đình(homecook):
“Mọi người đến thưởng thức và trải nghiệm rồi giới thiệu với bạn bè. Có nhiều phản hồi tốt về quán. Đến giờ công việc của quán đã ổn định, khách đến ngày một đông, trong đó có nhiều người Italia. Tiêu chí của quán ăn Il Formo là chất lượng, giá cả rẻ và khách đến như đến chơi thăm một gia đình.”
Khi chờ được phụ vụ, thực khách thích thú xem đầu bếp thao tác món ăn |
Điều khách hàng hài lòng khi thưởng thức món ăn ở đây là quán đều sử dụng nguyên liêu tươimới, dùng trong ngày, ăn đến đâu làm đến đấy. Nguyên liệu phomai, mì dẹt đều tự làm. Chẳng thế, dù có chờ lâu chút nhưng thực khách không phàn nàn, thậm chí thấy thú vị khi xem anh Antonia rây bột, xắt mì, bào pho mai, nhồi bột hay cách vợ chồng chị đùa chuyện nhau. Vừa nấu ăn, chủ quán vừa hỏi han, kể chuyện cuộc sống như thể khách hàng là bạn bè thân thiết của mình.
"Có lẽ cô ấy làm được là vì tôi, vì sự đam mê và yêu thương gia đình." - Anh Antonio nói. |
Nói về người vợ tần tảo tên Thanh, anh Antonio thừa nhận không có chị bên cạnh thì chắc anh cũng không có đủ 10 phần cảm hứng cho việc bếp núc này:
“Thanh là một người phụ nữ tốt, rất thông minh. Điều tôi ngạc nhiên là từ lúc không biết gì vè món ăn Italia, sau khi tôi nấu ăn vài lần cô ấy đã có thể làm được và nấu khá ngon. Có lẽ cô ấy làm được là vì tôi, vì sự đam mê và yêu thương gia đình. Tôi tự hào vì cô ấy. Không có cô ấy, tôi chẳng nghĩ mình lại đến Việt Nam để sinh sống”.
Những chiều vắng khách, anh Antonio rong ruổi xe máy đi giao bánh piza hoặc đôi khi la cà tán gẫu với những người bạn Italia. Khi đó, chị lại tất bật dọn dẹp rồi chuẩn bị mọi thứ cho một buổi tối bận rộn. Anh Antonio nói rất yêu Việt Nam và khi rảnh rỗi thường đến khu phố cổ Hà nội để vơi bớt nỗi nhớ quê nhà.
Không biết nơi nào ở Hà Nội thân thuộc và có chút nào giống góc phố quê nhà anh không, nhưng Antonio khẳng định rằng ở đâu có vợ cùng con gái thì đó là nơi anh sẽ gắn bó. Giữa hàng loạt cửa hàng ăn thương hiệu nước ngoài kiểu Italia,kiểu Pháp, Mỹ sang trọng tại Hà Nội, quán Il Forno vẫn bình dị đem nét văn hóa ẩm thực Italia nguyên bản và rất riêng đến với người Việt Nam.