Bộ Công Thương phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

(VOV5) - Biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài, làm cho lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều giảm mạnh,

Việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội. Đây là thông tin đáng chú ý tại Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 do Bộ Công Thương tổ chức chiều qua, tại Hà Nội.

Bộ Công Thương phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại chương trình.
Ảnh: TTXVN

Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài, làm cho lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện. Bên cạnh đó, công suất và sản lượng của các nhà máy điện gió cũng suy giảm do điều kiện gió kém nên chỉ đạt 5,6% so với công suất lắp đặt. Đặc biệt, từ cuối tháng 4 đến nay, thời tiết nắng nóng diễn ra trên diện rộng với nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện trên toàn quốc tăng cao.

Phát biểu tại Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nhấn mạnh: "Bộ Công Thương kêu gọi và trân trọng đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân trên toàn quốc đồng tình ủng hộ, chung tay chia sẻ khó khăn với ngành Điện, tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô (nhất là thời điểm từ nay đến ngày 30/6 tới).

Theo đó, đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, đồng thời chú trọng lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ để giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia; các hộ gia đình và người dân thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả."

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác