Chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão Noru

(VOV5) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km và có xu hướng mạnh thêm. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 16.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 19 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão Noru cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (118-149 km/giờ), giật cấp 15.

Chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão Noru - ảnh 1Hướng di chuyển của bão số Noru. TTXVN/phát

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km và có xu hướng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 260 km, cách Quảng Nam khoảng 210 km, cách Quảng Ngãi khoảng 200 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 16.  

Để chủ động phòng, chống bão Noru, các địa phương chịu ảnh hưởng của bão đã khẩn trương di dời các hộ dân khu vực ven biển; kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn… Tại tỉnh Bình Định, ngoài việc di dời gần 19 nghìn hộ dân với hơn 65 nghìn nhân khẩu đến nơi an toàn, UBND tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bão Noru tại các huyện, thị xã…

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bịnh Định, cho biết: "Ưu tiên số 1 là phải tăng cường phát thanh xã, tuyên truyền cho  bà con phải cảnh giác. Một là chống giằng nhà cửa, bà con phải chuẩn bị tài sản, bọc gói lại di dời. Công an, chính quyền địa phương có trách nhiệm bảo vệ tài sản cho bà con. Với tinh thần quy mô trú ẩn phải cao hơn, xem tất cả những chỗ nào có thể di dời".

Tỉnh Quảng Ngãi đã huy động lực lượng xuống địa bàn xung yếu, ven biển giúp người dân chằng chống nhà cửa, kê dọn đồ đạc, chuẩn bị sơ tán đến nơi an toàn trú tránh bão.

Ông Võ Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Song với công tác di dời dân, việc chuẩn bị các nơi trú tránh đảm bảo lương thực, nước uống, điều kiện sinh hoạt. Người dân đến nơi trú ẩn, nơi sơ tán đảm bảo an toàn tính mạng và sức khoẻ".

Để đảm bảo an toàn ứng phó trước bão Noru, Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cục Hàng không Việt Nam, quyết định tạm dừng hoạt động bay tại các Cảng hàng không ở khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Theo đó, đối với các cảng Hàng không gồm: Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Phú Bài (Thừa Thiên Huế), Cảng hàng không Pleiku (Gia Lai), Phù Cát (Bình Định) tạm dừng từ 12h ngày 27/9 đến 11h59 ngày 28/9. Riêng cảng Hàng không Chu Lai, tỉnh Quảng Nam tạm dừng từ 7 giờ sáng ngày 27/9 đến 6h59 ngày 28/9.

Trước diễn biến phức tạp bão Noru, đến chiều 26/9, Bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã thông báo và hướng dẫn cho gần 58.0000 phương tiện biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động vòng, tránh ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại các đảo của huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, nhiều tàu thuyền với hơn 1.000 ngư dân đã vào khu neo đậu tránh bão Noru.Trung tá Đinh Cao Toan, Chính trị viên đảo Sinh Tồn, cho biết: "Đảo đã triển khai các phương án, tuyên truyền cho nhân dân, ngư dân chủ động phòng chống bão, giúp nhân dân chằng chống nhà cửa. Đối với ngư dân, đảo đã phối hợp với các lực lượng trên đảo, hướng dẫn, giúp ngư dân vào tránh bão, chằng buộc tàu vào các vị trí để đảm bảo an toàn và bảo vệ tính mạng của ngư dân. Chủ trương của đảo là tàu nào khó khăn thì hỗ trợ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác