Công bố Chỉ số khí hậu Doanh nghiệp mới

(VOV5) - Ngày 26 tháng 6, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Kế hoạch và Đầu Tư công bố Chỉ số khí hậu doanh nghiệp (CBI) mới.

CBI gồm các thông báo tự nguyện về đóng góp của các công ty liên quan tới biến đổi khí hậu để xác định nhu cầu đầu tư và cơ hội tài trợ tiềm năng. CBI cũng có thể dùng để giải quyết nhu cầu nâng cao năng lực để hỗ trợ chuyển đổi hướng tới kinh doanh xanh và bền vững. Mục tiêu tổng quát của CBI là cung cấp một nền tảng để các chính phủ, doanh nghiệp và công ty phối hợp làm việc với nhau.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đã chia sẻ: Việc phục hồi từ COVID-19 mang lại cơ hội để Việt Nam thu hút đầu tư nhằm tái khởi động nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bà cho rằng: “Chúng ta nên tận dụng cơ hội này để theo đuổi các lựa chọn tối ưu cho cả ba mục đích, đó là  phục hồi nền kinh tế xanh, với các gói kích cầu do chính phủ đưa ra; chuyển đổi hướng tới các quá trình sản xuất bền vững hơn và sản xuất sản phẩm xanh để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng, và  thúc đẩy các hành động về khí hậu để bảo vệ hành tinh của chúng ta, và đặc biệt, giảm rủi ro đại dịch trong tương lai và các sự kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu".

Công bố Chỉ số khí hậu Doanh nghiệp mới - ảnh 1Ảnh: Quang cảnh buổi lễ 

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết phát triển bền vững và sản xuất thân thiện với môi trường đang là xu thế kinh doanh toàn cầu. Các tập đoàn, công ty ngày càng gia tăng cam kết thúc đẩy chuyển đổi sang nền kinh tế xanh: “Người tiêu dùng cũng đang thay đổi và chuyển sang xu hướng sử dụng sản phẩm thông minh hơn và bền vững hơn. Người tiêu dùng lo ngại nhiều hơn về bảo vệ môi trường và muốn có nhiều hành động hơn. Họ đang tạo ra một xu thế sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm thân thiện với hệ sinh thái (eco-friendly). Những cam kết và xu thế này sẽ góp phần quan trọng để đảm bảo chúng ta có cuộc sống an toàn hơn, tốt đẹp hơn cho hôm nay cũng như các thế hệ mai sau".

Tính đến tháng 6 năm nay, tại Việt Nam có 115 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia chương trình CBI. Các doanh nghiệp đã đăng ký bao gồm một số công ty toàn cầu, các chi nhánh các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp lớn trong nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác